Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Chút tâm tình sau kỳ Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thể tại La Vang

THIẾU NHI THÁNH THỂ VĨNH LONG VÀ MỘT THOÁNG ĐẠI HỘI Ở LA VANG

                Có thể nói, Vĩnh Long là đoàn đi xa đứng thứ ba ủa Kỳ Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thể kỷ niệm 100 năm thành lập sau đoàn của giáo phận Cần Thơ và Long Xuyên (không kể vài người ở các vùng Á, Úc, Pháp …).

                Đại Hội kỷ niệm 100 năm thành lập thiếu nhi Thánh Thể lần này là một dịp hiếm có và đặc biệt vì trùng với dịp Hội Thánh Việt Nam mừng 30 năm tuyên thánh các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Có một nữ tu chia sẻ : “Lần này mình phải đi chứ biết chắc gì 100 năm sau mình còn sống để dự Đại Hội kỷ niệm 200 năm ... Ra đó mình phải chụp chung hình kỷ niệm để nhớ hen …”

                Nhở ơn Chúa sau chặng đường dài hơn ngàn cây số, đoàn chúng con đã hiện diện ở Linh Địa La Vang.

                Thật sự La Vang choáng ngợp trước mắt chúng con bởi linh địa La Vang rộng quá, lớn quá so với những nơi thờ tự mà Vĩnh Long đang có. Đền Thánh đang còn trong tiến trình xây dựng. Những dãy nhà để phục vụ khách hành hương cũng như phòng ở cho linh mục, tu sĩ cũng vừa đưa vào sử dụng …

                Và, khuôn viên của La Vang những ngày này là nhiều “túp lều lý tưởng” được các tham dự viên dựng lên cho đoàn của mình. Giữa bầu trời nắng nóng nhưng nhiệt huyết của tuổi trẻ làm cho cái nắng nóng đó cũng phải chịu thua.

                Đầu giờ chiều mới đến giờ khai mạc nhưng nhiều đoàn thể náo nức, hào hứng để chờ đón giây phút long trọng của giờ khai mạc. Trước đó, các hoạt động sinh hoạt đã khởi động để chuẩn bị cho chương trình buổi chiều.

                Sau giờ khai mạc là giờ thuyết trình của các Đức Cha và chiều đến là Thánh Lễ. Sau Thánh Lễ là cơm chiều (cơm hộp tại lều trại) và nghỉ ngơi đôi chút để đến phần diễn nguyện do các Giáo Phận trình bày.

                Đêm về, lặng lẽ trước Mình Thánh Chúa để tham dự viên kết hợp sâu lắng hơn với Thánh Thể Tình Yêu.

                Sau giấc ngủ đêm, Thánh Lễ bế mạc Đại Hội được cử hành hết sức long trọng và sốt sắng (lẽ ra Thánh Lễ sẽ cử hành trước giờ cơm trưa nhưng trời nắng nóng nên Ban Tổ Chức dời lên sáng đầu ngày để mọi người tham dự sốt sắng).

                Điểm tâm cũng như nghỉ ngơi đôi chút, tham dự viên lại trở lại với Lễ Đài để tiếp tục nghe các Đức Cha thuyết trình.

                Gần đến giờ cơm trưa, buổi chia tay được diễn ra trong bầu khí vui tươi và ấm áp tình cha con. Trong lời phát biểu bế mạc, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh hết sức dễ thương khi nói với các tham dự viên rằng kỳ Đại Hội này có đến 8 giám mục tham dự. Đức Cha nói hành hương vừa rồi chỉ có 2 giám mục nhà và 1 giám mục khách để nói đến sự ưu ái và quan tâm của các giám mục dành cho phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

                Tiệc nào rồi cũng đến lúc tàn, vui nào cũng đến lúc chia tay.

                Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thể đã kết thúc trong bầu khí hân hoan và vui mừng. Các tham dự viên ít nhiều cũng đã kín múc được chút gì đó như là hành trang để mang vào đời và nhất là mang vào trong hành trình, sứ mạng là giáo lý viên của mỗi người.

                Dĩ nhiên, bất cứ điều gì cũng có những thiếu sót nhưng qua kỳ Đại Hội này, Thiếu Nhi Thánh Thể Vĩnh Long chúng con đã học được rất nhiều điều cũng như đã được trang bị những gì tốt làm hành trang cho đời mình.

                Ấn tượng nhất đối với chúng con, như Đức Tổng Giuse của Giáo Phận Huế đã chia sẻ, đó chính là sự hiện diện của quý Đức Cha. Có thể nói rằng không quản ngại đường xa, không quản ngại thời tiết khắc nghiệt của La Vang, quý Đức Cha đã hiện diện, đã đồng hành với chúng con suốt kỳ Đại Hội. Qua sự hiện diện này, chúng con cảm thấy ấm lòng về sự ưu ái, quan tâm và thương Thiếu Nhi Thánh Thể chúng con.

                Một chút cảm nhận và nhìn lại Vĩnh Long, chỉ biết cầu nguyện cho Vĩnh Long ta thôi. Đơn giản là Vĩnh Long ta còn nghèo về vật chất, nghèo về nhân lực … Chúng con chỉ biết cầu nguyện để xin Chúa Thánh Thần soi sáng, nâng đỡ để ngày mỗi ngày giáo phận nhỏ bé của chúng ta phát triển như lòng Chúa mong muốn. Đặc biệt, xin Đức Cha, quý Cha và những người có khả năng xin góp phần của mình vào việc lo cho việc dạy và học Giáo Lý cũng nhất là việc nâng cao chất lượng của Thiếu Nhi Thánh Thể. Có như vậy, Thiếu Nhi là những mầm non sẽ góp phần tốt nhất có thể để xây dựng Giáo Phận Vĩnh Long ngày càng tốt hơn.

                Tạ ơn Chúa ! Xin cảm ơn tất cả mọi người đã góp công góp sức cho chúng con trong kỳ Đại Hội vừa qua.

                Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện để Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng để đem Tình Yêu của Chúa đến cho Giáo Hội và Xã Hội nữa.

               

hinh-anh1
la-vang-31

la-vang-41
la-vang1
tra-kieu-21
tra-kieu1
trung-tam-muc-vu-nha-trang1
img32051
img3212
img3218
img32211
img3226
img3228
img32331
img3236
img3246
img3249
img3254
img32581
img3261
img3267
img32711
img327612
img327912
img3282
img3285
img32881
img3292

img32961

img3302
img3307

img331212

               

1010    29-08-2018