Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Chút tình cùng Thánh Cả

ttgs


Khi nói về Thánh Giuse, người ta thường nghĩ ngay đến đời sống âm thầm lặng lẽ của ngài. Cuộc đời Thánh Cả trong các tường thuật Tin Mừng được nhắc đến rất ít và không có gì nổi bật. Thế nhưng, điều quan trọng khi nói về Thánh Giuse không phải bởi những gì ngài đã nói, mà là những gì ngài đã sống, đã chu toàn tốt đẹp bổn phận Thiên Chúa đã giao cho ngài. Chính qua đời sống của Thánh Cả Giuse, giúp cho mỗi người Kitô hữu hôm nay có cái nhìn rõ hơn và cảm nhận sâu sắc hơn về tình yêu sâu thẳm mà Thiên Chúa dành cho con người.

Hôm nay, khi vô tình đọc lại những vần thơ trong bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử, tôi có chút liên tưởng về hình ảnh âm thầm của Thánh Cả, dù rằng sự so sánh ấy khá khập khiễng: “Ở đây sương khói mờ nhân ảnh, ai biết tình ai có đậm đà.” Quả thế, khi nhìn lại cuộc đời của Thánh Cả qua các trang Tin Mừng, ta thấy hình bóng của ngài ẩn ẩn hiện hiện như người đi trong đêm trăng mờ. Cái bóng ấy khi ẩn khi hiện, mà hiện thì ít ẩn thì nhiều.

Cuộc sống âm thầm, ẩn dật của Thánh Cả qua đi trong bóng mờ của sự thinh lặng, nhưng chính trong sự thinh lặng ấy, bằng một đời sống nội tâm sâu sắc, đức tin vững vàng, và sự khiêm nhường thẳm sâu, là những vầng hồng nổi bậc trong bức tranh có vẻ mờ ảo về cuộc đời Thánh Cả. Nơi ngài, tình yêu cao cả của Thiên Chúa dành cho con người được thể hiện cách cụ thể, như tâm tình trong câu thơ “ai biết tình ai có đậm đà”.

Cuộc đời Thánh Cả dù đơn giản, âm thầm. Nhưng lại có tầm ảnh hưởng đặc biệt trong đời sống đức tin của Giáo Hội nói chung và cách riêng nơi mỗi tín hữu. Như thánh Phaolô từng nói: “Sự sống của anh em đã được ẩn tàng nơi Thiên Chúa làm một với Đức Kitô.” (Col 3,3) Qua Thánh Cả, hình ảnh Thiên Chúa được phát họa cách rõ nét và gần gũi hơn. Thánh Cả Giuse đã tận tụy trong đức tin với Thiên Chúa, đã chu toàn bổn phận cách tuyệt vời của người chồng người cha trong gia đình và đã nên gương sáng tuyệt hảo cho người tín hữu noi theo.

Thế nhưng, con người dù lạc quan đến đâu, cũng phải chấp nhận một sự thật là đời người luôn có lắm chông gai, nhiều đau khổ. Nó đeo bám ta từ thuở lọt lòng mẹ đến lúc bạc đầu và chỉ buông tha lúc ta xuôi tay nhắm mắt. Thánh Cả Giuse đã nếm trải đủ mùi cay đắng trần thế. Từ Bêlem qua Ai Cập rồi về lại Nazaret, đâu đâu cũng có dấu chân khổ cực và bàn tay lam lũ của Thánh Cả. Nhất là phải nhìn cảnh Chúa Con và Đức Mẹ chịu vất vả thì lòng Cha Cả đau xót biết bao. Nhưng tất cả đã trở nên nhẹ nhàng và cao trọng vì mọi sự đều quy về Chúa Cứu Thế, và chính cái cách mà Thánh Giuse cùng gia đình vượt qua khó khăn thử thách bằng niềm tin tưởng phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa làm cho mọi sự càng trở nên cao trọng gấp bội. Ngài không than van, không bất mãn, nhưng thinh lặng đón nhận tất cả vì Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Nhìn vào tấm gương cuộc đời của ngài, mong sao những người chồng người cha biết yêu thương, chăm sóc gia đình bằng một tình yêu chân thành và đón nhận mọi vui buồn của cuộc sống bằng niềm tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa.

Lạy Thánh Cả Giuse, chính qua cuộc đời của Cha nhắc nhở mỗi người Kitô hữu chúng con cách riêng với những “Gia trưởng”, khi đã chấp nhận bước theo Đức Kitô, chấp nhận nên một với người thì phải biết vui lòng đón nhận những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Như bầu trời có ngày mưa ngày nắng, thì đời người cũng có lúc vui lúc buồn, có ngày này ngày khác, nên phải biết lấy ngày này bù đắp cho ngày kia. Khi vui hãy biết nghĩ đến những ngày không như ý, để rồi những ngày vất vả khổ đau biết nhớ lại những ngày hạnh phúc đã qua mà không bất mãn, than van hay chỉ trích điều gì. Xin cho chúng con biết đón nhận mọi sự vì lòng yêu mến Chúa trong tinh thần phó thác và tạ ơn như Thánh Cả.

Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

670    19-03-2022