Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Chuyến đi của ĐGH ở Colombia được tổ chức thế nào và mong đợi những gì từ chuyến thăm của ngài

 

 Vào ngày 16 tháng Mười Hai, Đức Thánh Cha Phanxic cô đã có cuộc hội kiến với nhà lãnh đạo quốc gia, Ông Juan Manuel Santos; và cựu Tổng thống, Ông Álvaro Uribe, tại Vatican.

 Ngài khẳng định sẽ không có chuyến đi đến Colombia đến khi nào tình hình hòa bình ở quốc gia này được vãn hồi.

 Cha Fr. Federico Lombardi, Cựu phát ngôn viên của Vatican:

“Ở Colombia, với tình hình xung đột nội bộ kéo dài, đương nhiên khiến người ta ước ao và mong muốn chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, và còn như một sứ điệp hòa bình và hòa giải.”

 Giáo sư Guzman Carriquiry, Thư ký Ủy ban Giáo hoàng về Mỹ Latinh:

“Ở Colombia, sự phân cực của tiến trình hòa bình là rất mạnh mẽ, có nhiều rủi ro mà nhiều người sẽ bối rối và nghĩ rằng Đức Thánh Cha sẽ đến thăm Colombia liên quan đến tiến trình hòa bình. Những vấn đề mà ngài sẽ phát biểu ở tất cả những thành phố này chứng minh điều này sẽ xảy ra như thế nào.”

 Vào ngày 10 tháng Ba, Vatican đã ban hành một tuyên bố chính thức. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du Colombia từ ngày 6 đến ngày 11 tháng Chín. Chuyến Tông du này ngài sẽ thăm bốn thành phố: Bogota, Villavicencio, Medellín và Cartagena.

 Giáo sư Guzman:

“Chắc chắn chúng ta đang hướng tới Villavicencio, bởi vì các chủ đề hòa bình và sinh thái sẽ có mặt ở đó. Amazon sẽ là một trong những chủ đề chính.”

 Ngay sau khi thông báo chuyến đi, có một điều ngạc nhiên nữa là: Đức Thánh Cha sẽ phong chân phước cho hai vị tử đạo trong chuyến tông du này: Đức Ông Jesús Emilio Jaramillo và Fr. Pedro María Ramirez Ramos.

 

Lễ phong chân phước sẽ diễn ra trong Thánh lễ được cử hành trong chuyến viếng thăm của Đức thánh cha tại Villavicencio vào ngày 8 tháng Chín.

 Đức Hồng y Dario Castrillon Hoyos:

“Không nghi ngờ gì điều này sẽ giúp cho một số người, và chúng tôi hy vọng nhiều người trên đường đi đến hòa bình. Có những vị giáo hoàng đã đến Colombia, tất cả đều muốn hòa bình, nhưng chúng tôi vẫn chưa đạt được hòa bình. Chúng tôi là những người hiếu chiến.”

 Nhiều người đồng ý rằng đây sẽ là một chuyến đi lịch sử, để lại dấu ấn của nó trước và sau khi ở Colombia.

 Ông Guillermo Leon Escobar Hersn, Đại sứ Colombia tại Toà Thánh:

“Niềm vui chan chứa, lạc quan tràn đầy về những gì dành cho Colombia là vô hạn và không ngờ. Tôi hy vọng chia sẻ với ngài những lời mà chúng tôi đã chia sẻ với nhau nhiều lần. Ngoài ra, tôi hy vọng sẽ nhận được ở ngài với sự hài lòng rằng đối với ngài Colombia là một chuyến đi độc đáo và cũng không thể nào quên.”

 

 Chuẩn bị cho chuyến đi đã được tiến hành tốt đẹo và Vatican đang làm việc để phân loại tất cả các chi tiết cho một chuyến hành trình với tràn đầy những cử chỉ tốt đẹp, hòa bình và hy vọng. NMS

517    14-08-2017