Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Chuyến đi Irak của Đức Phanxicô có thể “sẽ mang đến hy vọng

 

 

Ông Faraj Benoit Camurat, chủ tịch hiệp hội Tình huynh đệ với Irak cho biết, chuyến đi của Đức Phanxicô đến Irak sẽ mang lại “kết quả rất mạnh để lên tinh thần cho các tín hữu kitô ở Irak”. Được hãng tin I.MEDIA phỏng vấn ngày 11 tháng 6-2019, ông đã phản ứng ngay ngày hôm sau khi Đức Phanxicô tỏ ý định muốn viếng thăm đất nước này.

Được chính quyền cũng như Giáo hội địa phương mời, đã nhiều lần Đức Phanxicô tỏ ý muốn được đi thăm Irak, đất nước bị mất ổn định từ nhiều năm nay mà một phần lớn lãnh thổ – nhất là những vùng của tín hữu kitô – đã bị tổ chức tổ chức Nhà nước Hồi giáo ISIS xâm chiếm trong các năm từ 2014 đến 2017. Tuy nhiên như hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin cho biết sau chuyến đi thăm của ngài vào tháng 1 vừa qua, thì tình hình an ninh chưa đủ để có một chuyến đi như vậy.

Tuy vậy, ngày 10 tháng 6, Đức Phanxicô tuyên bố ngài muốn đi thăm Irak năm  2020. Nếu đây không phải là lời tuyên bố chính thức thì nó cũng tạo nhiều nhiệt hứng. Linh mục Pascal Gollnisch, tổng giám đốc Hành động Đông phương cho biết, “chúng tôi rất ngạc nhiên trước tin này”, linh mục tự hỏi không biết đây là do “lòng nhiệt thành hay từ một chương trình đã chính xác?”

Về phần mình ông Faraj Benoit Camurat giải thích: “Việc loan báo này sẽ có kết quả rất mạnh để lên tinh thần cho các tín hữu kitô ở Irak và khuyến khích những người đang còn do dự sẽ trở về nhà họ”. Irak là một trong những nơi xưa cổ nhất có sự hiện diện của tín hữu kitô, nhưng đất nước đã chịu tác động nặng nề của việc tín hữu kitô bỏ xứ ra đi: năm 2003 có khoảng 1,5 triệu tín hữu kitô ww khi có cuộc xâm lược của Mỹ, bây giờ họ chỉ còn trong khoảng từ 250’000 đến 300’000 người. Theo linh mục giám đốc Hành động Đông phương thì chuyến đi của giáo hoàng sẽ “tăng cường ý nghĩa cho sự hiện diện của tín hữu kitô ở Irak”. 

Một “trang mới” cho Irak

Ông Loys de Pampelonne, giám đốc địa phương của tổ chức Hành động Đông phương vui mừng nếu chuyến đi này được thực hiện thì nó sẽ mang niềm hy vọng cho tín hữu kitô. Sau chuyến đi khích lệ của hồng y Quốc Vụ Khanh Parolin vào dịp lễ Giáng Sinh vừa qua, chuyến đi của giáo hoàng sẽ “thổi một niềm hy vọng và nói lên sự hỗ trợ cụ thể cho cộng đoàn tín hữu kitô ở đây”.

Linh mục Gollnisch nhấn mạnh, Đức Phanxicô thường bày tỏ nỗi đau của mình với các tín hữu kitô.

Ông Faraj Benoỵt Camurat cho biết tiếp, một chuyến đi như vậy sẽ là dịp viết một trang sử mới cho đất nước đang giải hòa với chính mình. Lời loan báo chuyến đi ở trong giai đoạn mà người dân Irak nhận ra hòa bình hậu Nhà nước Hồi giáo ISIS “chưa phải là một hòa bình đã có được”.

Các đồng lúa mì vừa bị đốt cháy như thử sự hủy diệt “chưa bao giờ chấm dứt”. Theo linh mục Gollnisch, chuyến đi của Đức Phanxicô sẽ phục vụ đất nước “khẳng định căn tính và độc lập của mình, ủng hộ cho một chính sách hội nhập, con đường duy nhất cho tương lai Irak”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

360    12-06-2019