Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Chuyến đi Miến Điện và Bangladesh: “Tôi xin anh chị em tháp tùng tôi trong lời cầu nguyện”

 

Trước hơn 30 000 giáo dân có mặt ở quảng trường Thánh Phêrô trong giờ Kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 26 tháng 11-2017, Đức Phanxicô xin giáo dân: “Tôi xin anh chị em tháp tùng tôi trong lời cầu nguyện”.

Ngài nhắc lại: “Tối nay, tôi bắt đầu chuyến tông du đi Miến Điện và Bangladesh”. Đức Phanxicô sẽ rời phi trường Fiumicino lúc 21h40. Ngài sẽ đến Yangon, thủ đô kinh tế của Miến Điện sáng mai ngày 27 tháng 11 lúc 13h30 giờ địa phương. Chuyến đi sẽ kết thúc ngày thứ bảy 2 tháng 12-2017 và ngài sẽ về Rôma khoảng 23h cùng ngày.

“Tôi xin anh chị em tháp tùng tôi trong lời cầu nguyện để sự hiện diện của tôi là dấu chỉ gần gũi và hy vọng cho người dân ở đây”.

Để chuẩn bị cho chuyến đi của mình, Đức Phanxicô đã có hai video nhắn gởi sứ điệp của mình cho người dân Miến Điện và Bangladesh. Ngài cũng xin Mạng lưới Cầu nguyện Thế giới và tất cả các người công giáo cầu nguyện cho các cộng đoàn kitô hữu Á châu theo ý chỉ cầu nguyện của tháng 11: Cầu nguyện cho Á châu.

Trong video này, ngài nói: “Điều làm tôi ấn tượng nhất về Á châu là sự đa dạng của các dân tộc ở đây, những người thừa kế các nền văn hóa xưa cổ, tôn giáo và truyền thống. Trên châu lục này, Giáo hội công giáo là một thiểu số, thách thức để đứng lên thật đáng nễ. Chúng ta phải cổ động cho văn hóa đối thoại giữa các tôn giáo và các nền văn hóa. Đối thoại đóng một vai trò thiết yếu trong sứ vụ của Giáo hội ở Á châu”.

Ngài kết thúc: “Chúng ta cùng cầu nguyện cho các tín hữu kitô ở Á châu để họ đặt đối thoại, hòa bình và cảm thông hỗ tương lên hàng đầu, đặc biệt với những người thuộc các tôn giáo khác”.

Và như thường lệ vào cuối buổi Kinh Truyền Tin, ngài nói: “Và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em ăn cơm trưa ngon miệng và xin hẹn gặp lại!”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

595    27-11-2017