Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Chuyến đi Pê-ru của Đức Phanxicô tốn 11 triệu


Rước kiệu ở thành phố Lima

Ông Alfonso Grados, Bộ trưởng bộ Lao động đặc trách điều hợp chuyến đi của Đức Phanxicô đến Pê-ru cho biết, chuyến đi này tốn khoảng 11 triệu quan Thụy Sĩ.

Nước Pê-ru chuẩn bị cho sự kiện này: giáo dân đã ghi tên hàng loạt ở các giáo xứ để tham dự thánh lễ ngày 21 tháng 1-2018 ở thủ đô Lima. Có 3000 cảnh sát tham dự khóa huấn luyện để đảm bảo an ninh cho Đức Giáo hoàng.

Giáo dân chờ ở căn cứ không quân Las Palmas

Trong cuộc họp báo ngày 18 tháng 10-2017, bộ trưởng Grados cho biết, ngân sách này gồm các chi phí cho các chuyến đi đến các thành phố Puerto Maldonado, Trujillo và Lima. Ở Puerto Maldonado, thủ đô của vùng Amazzonia của Madre de Dios, Đức Phanxicô sẽ đến thăm các cộng đoàn bản địa. Ngày 20 tháng 1, ngài sẽ đi thăm thành phố Trujillo, ngày 21 ngài thăm thủ đô Lima. Ngài sẽ đến đền thờ Seđor de Los Milagros, đền thờ quan trọng nhất của Pê-ru và sẽ dâng thánh lễ ở căn cứ không quân Las Palmas, dự trù có cả trăm ngàn người đến tham dự thánh lễ.
Đức hồng y tổng địa phận Lima, Juan Luis Cipriani cho biết, chuyến đi của Đức Giáo hoàng có tiếng vang vừa ở địa phương vừa trên toàn thế giới.

Sự trợ giúp tài chánh được khích lệ

Theo ông José Marsano, Giám đốc Văn phòng Du lịch Pê-ru của Viện Đại học Thánh Martin de Porres thì chuyến đi này sẽ có khoảng 200 000 du khách trong nước về thủ đô Lima, trong dịp này họ sẽ tiêu trung bình khoản 300 đôla mỗi người. Như thế khách du lịch trong nước sẽ tiêu khoảng 60 triệu đôla, không kể 120 triệu đôla khách nước ngoài sẽ tiêu khi họ đến đây.

Trước khi đến Pê-ru, Đức Phanxicô đến Chi-Lê từ ngày 15 đến 18 tháng 1 – 2018. Chuyến đến thăm Pê-ru của một giáo hoàng đến Pê-ru là vào tháng 5 năm 1988, Đức Gioan-Phaolô II đã đến đây để dự Đại hội Thánh Thể.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Rước kiệu ở thành phố Lima

812    07-01-2018