Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Chuyến đi Thụy Sĩ của Đức Phanxicô: Các thiện nguyện viên đã sẵn sàng trao truyền “Niềm vui Tin Mừng”

 

Dù họ 85 tuổi, 19 hay 50 tuổi, họ đầy nhiệt huyết làm thiện nguyện cho thánh lễ của Đức Phanxicô ngày 21 tháng 6 – 2018 ở trung tâm Palexpo, Geneva. Chân dung của ba thiện nguyện viên sẵn sàng đảm nhiệm trách vụ chính của mình: trao truyền cho tín hữu “niềm vui Tin Mừng”. 

“Quà sinh nhật của tôi”

Bà Valérie Mauriac, 50 tuổi, với ánh mắt trong xanh trả lời: “Tôi xem đây như món quà sinh nhật của tôi”. Bà là diễn viên ở thành phố Geneva, bà kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi của mình ngày 21 tháng 6 – 2018. Như thế chuyến đi Thụy Sĩ của Đức Phanxicô ngày 21 tháng 6 là “món quà sinh nhật tuyệt vời và không mong chờ của tôi”. Thêm một lý do để nụ cười của bà rạng rỡ đón và hướng dẫn giáo dân trong thánh lễ ở Geneve. Đức Giám mục Charles Morerod, giám mục Lausanne, Geneva và Fribourg (LGF) đã giao cho các thiện nguyện viên sứ vụ “trao truyền Niềm vui Tin Mừng”.

Niềm vui là điệp khúc của Đức Phanxicô, từ Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, Tông huấn Niềm vui Yêu thương và Tông huấn Vui mừng và Hân hoan, lúc nào cũng là niềm vui từ đầu triều giáo hoàng của ngài cho đến bây giờ!

Tuy nhiên niềm vui không phải lúc nào cũng cười với bà Valérie, Cuộc đời của bà đã có những giai đoạn khó khăn đến mức nhiều khi mà “không còn tin ở Chúa” và ở chính mình. Đến năm 35 tuổi, cuộc đời bà mới êm dịu và bà dần dần “kết nối” lại với Chúa. Đến năm 2016, bà chịu phép thêm sức “với ý thức sâu đậm như thử khi ở tuổi vị thành niên”.

“Điều này làm cho tôi thấy, tôi phải làm một cái gì cho Đức Giáo hoàng.”

Chuyến đi của Đức Phanxicô đến Geneva như ‘phép thêm sức lần thứ nhì” của bà. Với một chiều kích đặc biệt liên hệ đến Đức Phanxicô, người mà bà đặc biệt ngưỡng phục: “Tôi rất thích phong cách của ngài, thích sự đơn giản của ngài. Mục đích của ngài đến Geneva để dự Hội đồng đại kết các Tôn giáo làm cho tôi rất xúc động. Vì tôi tin vào tính phổ quát của đức tin và đối thoại giữa các tôn giáo”.

Bà Valérie có kinh nghiệm làm thiện nguyện viên trong lãnh vực thể thao, bà có khả năng “làm dịu” đám đông, khi có những người rất căng thẳng hoặc cảm thấy không an toàn. Một công việc làm cho bà cảm thấy “mình được nuôi dưỡng và có sức mạnh để làm một cái gì cho giáo hoàng của chúng ta”. Một món quà từ trời rơi xuống cho sinh nhật 50 tuổi của bà. Hạnh phúc tình cờ sao? Đối với bà Valérie thì không, bà hay nói câu của nhà bác học Albert Einstein: “Tình cờ là Chúa xuất hiện… ẩn hình!”

85 tuổi và luôn thấy “cần thiết phải giúp đỡ”

Ông André Boccard cho biết mình có “máu thiện nguyện trong người”. Dù đã 85 tuổi, ông luôn thấy mình “cần phải đi giúp đỡ”. Ông trẻ hơn tuổi và thường hay giúp các hàng xóm láng giềng trẻ tuổi hơn ông. Ông đi chợ giùm hoặc đến nhà làm việc giúp họ. Ông không sợ làm thiện nguyện cho thánh lễ của Đức Giáo hoàng, ông bảo đảm: “Tôi còn khỏe, tôi còn làm được.”

Con người rộng lượng nhưng cuộc đời không rộng lượng mấy với ông. Khi cha mẹ ly dị năm ông 12 tuổi, ông bị đưa vào “viện mồ côi” ở Jura, Berne. Viện do các nữ tu coi sóc, ở đây ông bị các bạn ăn hiếp. Ông chống lại sự thụ động của các nữ tu trước hành xử xấu của các bạn. Tuy nhiên ông không để bụng sự nghiêm khắc của Giáo hội hay của Chúa, ông vẫn giữ đức tin của mình. Ông “bị” gởi về cho mẹ của ông ở Geneva, nhưng cuộc sống trở nên không chịu đựng được, ông đi từ nhà tiếp nhận này đến nhà tiếp nhận khác.

Năm 18 tuổi ông ra đi và bắt đầu cuộc sống phiêu lưu. Ông đã đến 80 nước, làm 40 nghề khác nhau và có rất nhiều hoạt động. Làm thợ chữa lửa, tài xế đường dài, tài xế cho các chính trị gia, đóng làm vì trong các phim, hướng đạo sinh, quân nhân… các kỷ niệm này ông còn giữ đầy cả nhà ở Vernier.

Đã từng đau khổ khi còn nhỏ, ông mũi lòng trước cảnh khổ của trẻ con. Mỗi lần ông về Việt Nam là ông đi phân phát đồ chơi cho trẻ em.

Ông rất ngưỡng mộ Đức Phanxicô, một “giáo hoàng sấm sét”, lo cho những người “thấp bé”. Ông mơ ngày 21 tháng 6, Đức Phanxicô biết có một người 85 tuổi đang làm thiện nguyện trong phòng, ngài sẽ đến bắt tay ông!

“Tôi chẳng khó khăn gì khi trao truyền “niềm vui Tin Mừng”

Anh Carlos de Benito Ortiz, 19 tuổi cho biết: “Khi tôi nghe Đức Phanxicô đến Geneva, tôi xung phong ngay”. Anh đã từng dự Ngày Thế giới Trẻ ở Ba Lan năm 2016, anh tin chắc: “Tôi cảm thấy ngài ở trong lòng xã hội ngày nay, ngài không cách biệt gì với giới trẻ. Ngài đã huy động được các bạn trẻ. Rất nhiều bạn trẻ đã đáp lại tiếng gọi của ngài và đã sinh hoa kết trái cho Giáo hội. Nhất là trong giáo xứ của tôi, có nhiều nhóm rất tích cực đã được thành lập. Chúng tôi nghe từng lời ngài, chúng tôi không bỏ nhiều thì giờ vào điện thoại thông minh, không là tín hữu kitô ‘một mình’.

Carlos sinh tại Madrid, Tây Ban Nha và đến ở Geneva khi anh mới 4 tuổi, anh rất thích tinh thần cởi mở của Đức Phanxicô. Anh cho biết: “Sự việc ngài đến Geneva, một thành phố có tính biểu tượng cao của tin lành, của lương dân và quốc tế chứng tỏ cho thấy ngài muốn đến các ‘vùng ngoại vi’ mà ngài thường hay nhắc đến. Anh Carlos luôn mang cây thánh giá Taizé ở cổ. Năm 2017 anh đã đến Taizé để chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ ở đây. Anh đặc biệt xúc động trước tầm mức đại kết của chuyến đi này: “Ngài đến để chứng minh những gì làm cho chúng ta kết hợp thì mạnh hơn là những gì làm cho chúng ta chia rẽ”.

Ở trung tâm Palexpo, anh Carlos sẽ vui vẻ trao truyền “Niềm vui Tin Mừng”, niềm vui được là tín hữu kitô đã thấm nhập sâu đậm trong lòng anh. Anh tin chắc sau chuyến đi này, nước Thụy Sĩ sẽ yêu Đức Phanxicô hơn. Một dịp để cho một số người tìm hoặc tìm lại con đường đến với Chúa chăng? Dù sao, anh biết một số người mà đức tin và niềm vui của Đức Phanxicô đã làm cho họ gần lại với Giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

350    20-06-2018