Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

Chuyên gia Thánh Kinh Cựu Ước và triết gia người Đức đoạt giải Ratzinger năm 2021

przaw1
 Người đoạt giải Ratzinger Ludger Schwienhorst-Schönberger, trái,  và Hanna-Barbara Gerl-Falkovitz./ Bistum Münster.


Một
triết gia và một thần học gia về Thánh Kinh Cựu Ước người Đức đã được xướng tên là những người đoạt giải Ratzinger năm 2021.

Quỹ Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI (Joseph Ratzinger-Benedict XVI Foundation) đã công bố hôm thứ Sáu rằng giải thưởng hàng năm sẽ được trao cho Hanna-Barbara Gerl-Falkovitz và Ludger Schwienhorst-Schönberger.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ trao thưởng cho hai người nhận giải trong một buổi lễ tại Vatican vào ngày 13 tháng 11.

Giải thưởng Ratzinger được ra đời vào năm 2011 để ghi công những học giả có công trình mang lại những đóng góp ý nghĩa về mặt thần học theo tinh thần của Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, nhà thần học người Bavaria, người đã trở thành Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

Gerl-Falkovitz, 76 tuổi, là một chuyên gia về triết gia người Đức Edith Stein - còn được biết đến Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh giá - và về vị Tôi tớ Chúa với tri thức lỗi lạc Romano Guardini. cũng đã biên soạn những quyển sách về các tác phẩm hoàn chỉnh của cả hai nhân vật Công giáo  thế kỷ 20 này.

Bà nhận bằng tiến sĩ triết học năm 1971 và là giáo sư ngành triết học các tôn giáo và ngành tôn giáo học so sánh tại Đại học Dresden từ năm 1993 đến năm 2011.

Gerl-Falkovitz hiện đứng đầu Học Viện Triết học và Tôn giáo Châu Âu tại Đại học Thần học - Triết học Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI ở Áo. Trong những năm gần đây, đã công khai chỉ trích "lý thuyết về giới tính" (gender theory), mà cho rằng đó là công cụ hóa thân xác.

Schwienhorst-Schönberger, 64 tuổi, nghiên cứu thần học và Thánh Kinh ở Münster, Đức, và ở Giêrusalem, Israel, và được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu về các sách Khôn ngoan trong Kinh Thánh, đặc biệt là sách Diễm Ca.

Ông giảng dạy về chú giải Kinh Thánh Cựu Ước và ngôn ngữ Do Thái tại Đại học Passau ở Đức từ năm 1993 đến năm 2007, và hiện là giáo sư về Kinh Thánh Cựu Ước tại Đại học Vienna.

Những người đoạt giải Ratzinger năm ngoái là giáo sư người Úc Tracey Rowland và triết gia người Pháp Jean-Luc Marion, những người cũng sẽ nhận giải thưởng vào ngày 13 tháng 11, sau khi lễ trao giải định kỳ năm 2020 bị hủy bỏ vì đại dịch coronavirus.

Các ứng cử viên cho giải thưởng được lựa chọn bởi ủy ban khoa học của Quỹ Ratzinger và được trình lên Đức Giáo Hoàng, người sẽ phê duyệt những ai thắng giải.

Các thành viên ủy ban khoa học được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm, và hiện nay là các Đức Hồng y Angelo Amato, Kurt Koch, Luis Ladaria, và Gianfranco Ravasi, cũng như Đức Giám mục Rudolf Voderholzer của Regensburg, hiệu trưởng Học viện Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tại Đức.

Quỹ Ratzinger cũng trao giải “Lý trí mở rộng” (Expanding Reason) lần thứ năm và giải “Lý trí và Hy vọng” (Ratio et Spes) năm thứ hai.

Quỹ này cho biết vào ngày 1 tháng 10 rằng, “Cả hai giải thưởng đều nhằm mục đích thúc đẩy đối thoại giữa các lĩnh vực khoa học khác nhau với triết học và thần học.

Tác giả: Hannah Brockhaus - Nguồn: Catholic News Agency (01/10/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

281    02-10-2021