Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Chuyện Một Người Mù.

Chuyện Một Người Mù

Chỉ cần đúng 37 giây để đọc bài này và thay đổi cách suy nghĩ của bạn.

Có hai người, đều bệnh nặng cả, nằm trong cùng một phòng ở bệnh viện. Một người được phép ngồi trên giường mỗi buổi chiều một giờ để cho chất lỏng trong phổi chảy ra. Giường của anh ở bên cạnh cái cửa sổ duy nhất của căn phòng. Còn người kia phải nằm bẹp liên tục. Hai người nói chuyện với nhau hàng giờ không ngừng. Họ nói về vợ con và gia đình, nhà cửa, công ăn việc làm, chuyện đi nghĩa vụ quân sự, rồi nay đang được nghỉ phép. Mỗi buổi chiều, khi người ở giường sát cửa sổ có thể ngồi dậy, anh mải mê mô tả cho người bạn cùng phòng tất cả những gì anh thấy được bên ngoài khung cửa sổ.

Người ở giường kia bắt đầu sống những khoảng thời gian một giờ đồng hồ, khi đó thế giới của anh được mở rộng và trở nên sôi nổi nhờ tất cả các sinh hoạt và màu sắc của thế giới bên ngoài.

Theo lời người bệnh kia diễn tả, khung cửa sổ nhìn ra một công viên có một cái hồ thật xinh. Bầy vịt và đàn thiên nga chơi đùa trên mặt nước, trong khi mấy đứa bé thả cho các con thuyền giấy trôi đi. Các đôi tình nhân trẻ bước đi tay trong tay giữa các đóa hoa muôn màu muôn sắc và có thể thấy xa xa những đường nét của thành phố in lên chân trời.

Trong khi người ngồi bên cửa sổ mô tả tất cả các chi tiết tuyệt vời đó, người ở phía bên kia nhắm mắt lại và tưởng tượng ra tất cả quang cảnh mỹ miều đó. Một buổi chiều ấm áp nọ, người ngồi bên khung cửa mô tả một cuộc diễn hành đang đi qua.

Cho dù người kia không nghe được dàn nhạc, anh vẫn có thể thấy qua con mắt trí tuệ trong khi người ngồi bên cửa sổ phác vẽ ra bằng những lời mô tả.

Từng ngày, từng tuần, từng tháng trôi qua. Vào một buổi sáng, cô y tá trực ban ngày đến để đưa nước cho họ tắm, chỉ còn thấy thân thể bất động của người ở bên cửa sổ, anh đã chết bình an trong khi ngủ. Cô rất buồn, cô gọi các nhân viên bệnh viện đến đưa thi hài đi.

Ngay khi thuận tiện, người kia xin được chuyển đến bên cạnh cửa sổ. Cô y tá vui vẻ chuyển anh đến, và sau khi chắc chắn là anh đã thoải mái, cô rời phòng.

Chầm chậm, khó nhọc, anh tì trên một cùi chỏ để đưa mắt nhìn lần đầu tiên ra thế giới thực bên ngoài. Anh cố gắng quay người chầm chậm để nhìn ra bên ngoài cửa sổ bên cạnh giường. Nhưng anh chỉ đối diện với một bức tường trơ trụi.

Người ấy mới hỏi cô y tá là điều gì đã thúc ép người bạn quá cố, khiến anh ấy mô tả những điều tuyệt vời như thế ở bên ngoài cửa sổ.

Cô y tá trả lời rằng anh ấy bị mù, nên thậm chí chẳng thấy được bức tường. Cô bảo, ‘Có thể anh ta muốn khích lệ anh đó thôi.'

Bạn thân mến,

Có thứ hạnh phúc kỳ diệu khi làm cho người khác hạnh phúc, mặc dù hoàn cảnh của ta thế nào đi nữa. Nỗi đau buồn được chia sẻ là đã bớt được nửa phiền sầu, nhưng hạnh phúc khi được sẻ chia, lại tăng gấp đôi.

Nếu bạn muốn cảm thấy mình giàu có, bạn chỉ việc đếm tất cả những thứ bạn đang có mà không thể mua bằng tiền bạc.

‘Ngày hôm nay là một quà tặng, chính vì thế nó được gọi là Hiện tại/Quà tặng [The Present].' Hơn nữa, chúng ta có Đấng Toàn Năng và Yêu Thương luôn bên cạnh, Người có thể chữa lành những khiếm khuyết của ta hoặc giúp ta làm cho người khác hạnh phúc dù có khiếm khuyết thế nào.

1458    13-09-2017