Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Chuyện phu thê

 

Phụ nữ được mệnh danh là tuyệt tác hoặc kỳ công của Tạo Hóa. Người ta dùng những mỹ từ tuyệt vời nhất dành cho phụ nữ. Những phụ nữ có đôi mắt lá răm, lông mày lá liễu được ca dao khen:

Những người con mắt lá răm
Lông mày lá liễu đáng trăm qua
n tiền

Các phụ nữ có làn da trắng nõn, má ửng hồng, môi đỏ thắm, thì làm xao xuyến lòng người:

Ai xui má đỏ, môi hồng
Để anh nhác thấy đem lòng thươn
g yêu

Mặt đẹp mà lại có vóc dáng đẹp nữa thì được ví là khiến “chim sa, cá lặn”, nhất là chiếc eo thon:

Những người thắt đáy lưng ong
Đã khéo chiều chồng lại khéo nuôi con

Mái tóc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trang điểm vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam:

Tóc em dài em cài bông hoa lý
Miệng em cười anh để ý anh thương

Mái tóc dài và đẹp còn làm xao xuyến lòng người:

Tóc đến lưng vừa chừng em bới
Để chi dài bối rối dạ anh

Có những phụ nữ sống đức độ, rất chịu đựng:

Chồng giận thì vợ làm lành
Miệng cười hớn hở rằng anh giận gì?

Tục ngữ Việt Nam nói: “Cái nết đánh chết cái đẹp”. Thật vậy, đẹp người mà không đẹp nết thì chẳng ai muốn gần. Phụ nữ phải có cái nết, cái duyên, nhất là phụ nữ Á Đông. Có thể phụ nữ còn thiếu nên ca dao nói:

Có ai bán cái dịu dàng
Tôi mua một gánh tặng nàng làm duyên

Muôn người muôn vẻ. Phụ nữ là “sóng ngầm”, thất thường hơn trời lúc mưa lúc nắng. Chẳng ai biết trời thay đổi thời tiết thế nào thì làm sao biết phụ nữ đang muốn gì. Trời còn thua phụ nữ, vì “nhất vợ, nhì trời” kia mà!

1. Một vụ trọng án xảy ra vào khoảng 6 giờ 30 sáng 18-9-2012 tại thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Nạn nhân được xác định là Diệp Trung (1982). Hung thủ gây án là Nguyễn Thị Thanh Thủy (1987), vợ của Trung. Được biết, sáng 18-9, vợ chồng Trung – Thủy xảy ra mâu thuẫn, cự cãi với nhau gay gắt. Cuối cùng Thủy vơ lấy con dao, đâm thẳng 1 nhát vào bụng chồng, làm anh Trung gục tại chỗ. Trung được người nhà đưa cấp cứu tại bệnh viện địa phương, nhưng đã tử vong do mất máu cấp.

2. Hạnh khai báo với công an: “Em hận anh Hùng khi nghe Hà thông báo đã có con riêng với anh ấy. Cô ta bảo rất cần có anh Hùng ở bên”.

Năm 2003, Nguyễn Thị Hạnh (còn gọi là Hiền), quê ở xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên quen và đem lòng yêu anh Ngô Kim Hùng (1981), ở xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa. Từ ngày về nhà chồng, Hạnh được tiếng là người chịu thương chịu khó, một mình gánh vác gia đình. Cô bươn chải làm đủ mọi nghề để kiếm sống, từ làm nông, trồng rau, nuôi lợn gà. Hai vợ chồng nai lưng kiếm tiền, ăn dè ở sẻn suốt nhiều năm cũng dành dụm được ít tiền. Nhờ gia đình hỗ trợ thêm, vợ chồng trẻ xây được ngôi nhà 3 tầng khang trang ở ngay mặt đường liên xã. Có nhà mới, Hạnh mở thêm hiệu cắt tóc gội đầu.

Khi vợ chồng có 2 con (trai 8 tuổi, gái 4 tuổi) thì gia đình có dấu hiệu rạn nứt. Anh Hùng bị vợ phát hiện có tật “đỏ đen”, thiếu trách nhiệm với gia đình và bị nghi quan hệ bất chính với một phụ nữ sinh năm 1978, ở cùng huyện Ứng Hòa. Cô này là người xã Hoa Sơn, đã lập gia đình hơn 10 năm.

Bực tức do chồng thường xuyên bỏ bê gia đình, cặp kè với người khác, Nguyễn Thị Hạnh (1985), ở xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Đợi cho chồng ngủ say, Hạnh dùng dao bầu đâm chồng chết tại chỗ.

Có người nói rằng Hạnh vì ghen tuông, giận chồng, dẫn đến xô xát mà rút dao đâm chết anh này thì một lẽ, ai đời lại đợi cho chồng ngủ say mới ra tay thì ác quá!

Những phụ nữ như Thủy và Hạnh, đàn bà dễ có mấy ai!

3. Khoảng 8 giờ 30 ngày 9-6-2012, người dân phường Ngọc Thụy (Q. Long Biên, Hà Nội) phát hiện xác một phụ nữ nằm trên sườn đê sông Đuống trong tư thế nằm ngửa.

Nạn nhân được xác định là chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga (24 tuổi), nguyên nhân chết do bị ngạt. Thủ phạm được xác định là Đinh Lệnh Tuấn (30 tuổi), thường trú tại phường Thượng Thanh, Q. Long Biên. Do mâu thuẫn bột phát mà Tuấn đã nhẫn tâm xiết cổ vợ đến chết rồi vứt xác vợ ở sườn đê để phi tang.

Ôi, chuyện đời muôn cảnh éo le!

Người ta thường bảo: “Không có lửa làm sao có khói”. Đành vậy, nhưng vì “giận mất khôn” mà hóa nông nổi, hành động bồng bột, đáng lẽ mình đúng mà hóa sai. Quả đúng như tuc ngữ Việt Nam nói: “Chưa đánh được người, mặt đỏ như vang; đánh được người rồi, mặt vàng như nghệ”.

Thấy người mà nghĩ đến chính mình! Tha thứ là việc làm không dễ. Khó lắm. Nhưng Thiên Chúa bắt buộc phải làm: “Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em” (Lc 6:27).

Hằng ngày chúng ta cầu nguyện theo cách Chúa Giêsu dạy: “Xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con” (Kinh Lạy Cha). Chúa Giêsu “láy” lại: “Nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em” (Mt 6:14-15).

Vợ chồng là người “đầu gối, tay ấp”, đến nỗi “không còn là hai nhưng chỉ là một xương một thịt” (Mt19:6; Mc 10:8). Thế mà lại đành lòng giết hại chính bạn đời của mình, đó là tự giết mình vậy!

Viễn Dzu Tử

932    05-03-2017