Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Chuyện tình cây và đất

hoaboconganh121
Quý Bạn Đọc thân mến,

Nếu giả như ai đó cần có một hình ảnh gần gũi để diễn tả mối tình vợ chồng, thì người viết xin mạn phép mượn lấy hình ảnh cây và đất mà Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã khéo gói ghém trong ca khúc “Tình Cây và Đất”:

“Đất vắng cây đất ngừng ngừng hơi thở Cây thiếu đất cây sống sống với ai…! Chuyện trăm năm ân tình cây và đất

Cây bám rễ sâu, đất ôm chặt tận đáy lòng…!

Những con đường trải dài bóng mát Những mảnh vườn trái ngọt cây xanh Ôi đẹp làm sao tình cây và đất

Đem đến môi sinh sự sống cho đời

Trời se duyên nên khiến anh gặp em

Cho lứa đôi kết thành mộng ước của ngày xanh

Rồi mai đây anh là đất em là cây

Vinh phúc cho ai biết rằng từ đó mùa xuân vĩnh hằng.”

Thật quá hiển nhiên, chuyện cây và đất gắn bó keo sơn thắm thiết không rời! Cả hai cùng nâng niu, cảm thấu, hỗ tương lẫn nhau, hình thành chất tình bền chặt.

Hình ảnh cây và đất ấy gợi cho ta nhớ về tấm gương sáng lạng của Gia Đình Thánh: Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse - một Gia Đình Hạnh Phúc, có ba quả tim vàng.

Cách riêng, trong suốt Tháng Ba Dương Lịch, người Công Giáo toàn cầu được mời gọi chung lòng tôn vinh “người cha mẫu mực Giuse”; đồng thời học đòi bắt chước người trên đường công chính thánh thiện.

Bằng tâm nguyện hiền lành cần mẫn, ý chí kiên cường sắt son, cùng tấm lòng quảng đại hy sinh độ lượng, Thánh Giuse đã trở thành bờ vai vững chắc cho Đức Maria và Chúa Giêsu. Bởi đó, hỡi những người làm chồng - làm cha thời nay hãy siêng năng “Đến cùng Giuse” để người dạy cho biết cách chu toàn bổn phận làm chủ gia đình.

Nguyện xin Thánh Cả Giuse cầu bàu cùng Chúa cho các gia đình hiện đang sống trên trần gian hằng ngày biết thờ phượng Chúa và yêu thương mãi bền chặt.

 

 

Lm. Đôminicô Nguyễn Khắc Xuyên

10681    17-03-2017