Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Có thể mộ tử đạo được phát hiện trên bờ sông Tiber

Có thể mộ tử đạo được phát hiện trên bờ sông Tiber

 Bên dưới Thành phố Vĩnh cửu là một thế giới cổ đại đầy bí ẩn được khám phá.

 Một trong số đó là thuộc tòa nhà giàu có được tìm thấy trên bờ Tiber, gần cầu Milvian, nơi trận chiến diễn ra vào thế kỷ thứ tư đã khiến Constantine và toàn bộ đế chế của ông cải sang Kitô giáo.

 Francesco Prosperetti, người chỉ huy khai quật:

“Chúng tôi không biết liệu khu vực này có từ trước, trong hoặc sau trận Milvian Bridge, nhưng một trong những lý thuyết là tòa nhà này có thể chứa ngôi mộ của một vị tử đạo Kitô giáo.”

 Sự sang trọng của sàn đá cẩm thạch, tương phản với các cấu trúc khác, cho thấy tòa nhà không chỉ là một nơi kinh doanh như những nơi xung quanh nó.

 Các nhà khảo cổ tin rằng đây là một khu vực thương mại, nơi hàng hóa đã được dỡ xuống.

 Francesco Prosperetti, người chỉ huy khai quật:

“Phát hiện này khẳng định sông Tiber đã từng là động mạch thực sự của thành phố Roma. Dọc theo con sông là các cửa hàng và toa xe. Dọc theo bờ biển, cách xa trung tâm thủ đô, cơ sở hạ tầng là khu thương mại.”

 Các nhà khảo cổ chỉ khai quật một phần nhỏ của địa điểm này. Ngoài những nơi kinh doanh, còn có một lăng mộ với ba ngôi mộ.

 Tuy nhiên, chủ sở hữu của tòa nhà hoặc những gì nó được sử dụng sẽ vẫn là một bí mật, bởi vì địa điểm này phải được bảo vệ một lần nữa. Sự gần gũi của nó với Tiber là nguy hiểm, vì lượng mưa mùa thu hoặc mùa đông có thể làm hỏng phần còn lại. Nghiên cứu sâu hơn sẽ phải chờ đợi.

 Rome có đầy đủ địa điểm nhỏ như thế này dần dần cung cấp thêm chi tiết về quá khứ của một trong những đế chế vinh quang nhất. Nguyễn Minh Sơn

363    14-08-2018