Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Có và không!

nenvakhongnen
40 ngày chay Thánh 2022 đã gần kết thúc, chúng ta đang sống trong tâm tình: Tuần Thánh Tam Nhật Vượt Qua chờ đón ngày Chúa Phục Sinh. Ngẫm lại trong mùa chay này chúng ta đã có và không được gì rồi?

Có: Thay đổi được tánh tham, sân, si và suy nghĩ tích cực trong mọi việc, có giảm bớt được tánh đố kỵ, ganh ghét, hờn giận anh chị em xung quanh ta. Có biết hy sinh hãm mình giảm tiêu xài hoang phí để làm việc bác ái giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn. Có siêng năng sốt sắng hơn trong việc tham dự Thánh lễ, có dọn mình xưng tội rước lễ hàng tuần.

Trong gia đình: có thảo kính quan tâm chăm sóc ông bà, cha mẹ, có hòa giải và hàn gắn những mối bất hòa  vợ chồng, con cái, anh chị em.

Ngoài xã hội: Có giảm được tánh tự cao tự mãn? Có giảm được tánh nóng giận nói lời hung ác thay bằng lời nói dịu nói êm. Và ta có giảm được tánh vì mê làm giàu kiếm tiền mà bất chấp thủ đoạn hại nhau. Có giảm được tánh hay nói dối gian không đúng sự thật. Với nam giới có giảm được các buổi nhậu tụ tập đàn đúm tới khuya, những câu nói quen miệng chửi thề nói tục, có giảm được số điếu thuốc lá phì phèo nhả khói. Với nữ giới có giảm được thói quen mua sắm phung phí, ngồi lê đôi mách nói xấu nhau? Trong công việc làm hàng ngày có siêng năng, tích cực phấn đấu để có thành quả tốt đẹp hơn chưa.

Với các linh mục, tu sĩ đã về nhà hưu dưỡng ta có đến hỏi thăm sức khỏe các ngài, các sơ. Ta có biết làm việc tông đồ trong những việc nhỏ nhặt nhất để mọi người xung quanh nhìn vào đời sống của ta nhận ra: đó là người Công giáo biết "yêu thương, bác ái, tha thứ"?

Với không: không còn bắt lỗi bắt phải ai từng lời nói, không còn giận hờn người này ghét người kia, nói xấu che khen người nọ? Không siêng hơn để đọc kinh, dự lễ hàng ngày, không yêu thương bác ái giúp đỡ ai từ trong gia đình đến ngoài xã hội. Không hãm mình được thói ham muốn những việc  xấu (vì ta  thấy  cái nào ta cũng đúng đâu có sai điểm nào để sửa). Không rộng lòng  tha thứ cho anh chị em chung quanh những hiềm khích mích lòng nhau. Không bỏ được tảng đá chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không để "nhẹ lòng".

Mùa chay Thánh đã sắp kết thúc, chúng ta hãy "ngẫm và sửa" không gì là quá muộn, vì làm người không ai hoàn hảo cả, một chút tịnh tâm suy nghĩ để tu tâm và sửa tánh để sống xứng đáng với tình thương yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại chúng ta, ta vô vàn tội lỗi Chúa vẫn yêu thương và tha thứ theo cách riêng của Ngài.

Cuộc sống thế gian mấy mươi năm chỉ là cõi tạm, ngày Chúa gọi ta về nhà Chúa hành trình ta nào mang theo được gì với của cải thế gian vật chất phù phiếm cũng phải bỏ lại hết, chỉ có "tội và phúc" là theo ta về trình diện Chúa mà thôi, cái phúc ta tích lũy được mấy mươi năm cõi tạm sẽ được cái phúc của cuộc sống đời sau vui hưởng trên nước Trời.

Trong tâm tình hân hoan chờ đón ngày Lễ Chúa Phục Sinh: Xin Chúa ban ơn hoán cải tâm tánh chúng ta để ta biết làm lành lánh dữ sống xứng đáng là con cái của Chúa ở thế gian này. Xin hãy để tội lỗi được chết và ngủ yên đừng trỗi dậy trong lòng của mỗi chúng ta, thay vào đó là sự sống lại của yêu thương, bác ái tha thứ, mỗi chúng ta cố gắng giảm bớt cái tôi của lòng mình thì sẽ có tình yêu Chúa và yêu đồng loại đúng nghĩa.

Tác giả: Maria Sơn Hà Cẩm Tú

922    15-04-2022