Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Còn biết yêu thương

06072017vieng 106072017vieng 1

"Ola đang trực gác khi xe cứu thương chở các nạn nhân bị tai nạn giao thông trầm trọng đến. Họ là những người Ả rập Israel ở Hébron. Người cha gia đình chết ít phút sau. Người mẹ không mang dây an toàn bị chấn thương sọ não nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bé Yaman, 9 tháng tuổi thì không bị thương tích gì, nhưng em đói. Hai người dì của em đến phòng cứu cấp lo cho mẹ của em, em được hai dì ru nhưng em hét vang trong phòng chờ. Các cô y tá mang bình sữa đến cho em, nhưng em không đụng tới. Như thế cũng đã 7 giờ em không có gì trong bụng. Mọi người lo lắng.

Cô y tá kể: 
- Hai dì của em cho tôi biết, bé Yaman được nuôi bằng sữa mẹ từ khi mới sinh. Em chưa bao giờ bú bình. Họ hỏi tôi xem ở đây có ai cho con bú. Tôi nói, nếu họ đồng ý thì tôi có thể cho em bú. Các dì của em rất ngạc nhiên. họ không thể tin một bà mẹ Do Thái lại cho một em bé Palestina bú. Họ ôm tôi, họ hôn tôi, họ không ngừng ôm quàng tôi.

Báo Le HuffPost đã có cuộc nói chuyện với cô y tá. Cô tên là Ola Ostrovsky-Zak, 34 tuổi và có 3 con, đứa con nhỏ nhất một tuổi rưỡi. Cô là người Do Thái và ở Israel từ hai thế hệ nay.

Cô nói:
- Rất nhiều bạn tôi cũng sẽ làm như vậy. Tôi rất hạnh phúc đã làm điều đó. Đêm thứ sáu, tôi đã cho em bé bú năm lần.

Các dì của em nói cho tôi biết, trong hồi giáo, nếu một người đàn bà cho một em bé bú năm lần, thì bà đó là mẹ thứ nhì của em.

Cô Ola cho biết: 
- Tôi rất cảm động khi nghe như vậy. Dĩ nhiên tôi sẽ không bao giờ thay thế mẹ em, nhưng bây giờ, tôi có thể nói tôi có một đứa con trai Palestina.

Cô Ola kể thêm:
- Sáng sớm hôm sau tôi phải về nhà. Các dì không biết làm sao nuôi em. Họ hỏi xem có ai tình nguyện. Tôi gởi tin nhắn lên trang Facebook của nhóm Leche League, một hiệp hội các bà mẹ cho con bú và trong vòng hai giờ, có cả ngàn bà mẹ nói họ sẵn sàng đến bệnh viện. Các bà mẹ Do Thái, Palestina, Ả rập Israel, bất hoặc họ là ai, em bé này là ai, tất cả các bà đều sẵn sàng.

Ola không thiếu khôi hài, cô nói:
- Tôi tin chắc, nếu tôi gởi tin nhắn này trên một dịu dàng mở thì có một nửa nước sẽ có mặt.

Sau sự việc này, một trong các người chú của em bé nói với cô Ola, bây giờ cô là em gái của tôi. Sau đó, cô Ola còn trở lại bệnh viện ngày thứ Bảy và Chúa nhật để cho em bé bú.

Bé Yaman đã được về với bà ngoại, và một dì khác đã cho em bú." (Marta An Nguyễn dịch)

Tình thương thật đẹp đã kéo mọi người đến gần nhau. Lòng nhân hậu là điều Chúa Giêsu nhắn nhủ mọi người thực hiện hôm nay qua việc kêu gọi Matthêu, một người thu thuế, đi theo Chúa: "Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc: Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải là hy lễ". (Mt 9,13)

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, thế giới còn xinh tươi khi nhân loại còn biết yêu thương nhau. Xin Chúa biến đổi những con tim chai đá của chúng con, hầu chúng con có thể mở lòng ra với nhau và giúp nhau tiến về nơi Đất Hứa. Amen.

1077    30-11--0001