Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Con bò con, công dân mới của Castel Gandolfo


Con bò con trắng có tên là Lou để kỷ niệm chuyến đi Lộ Đức của gia đình Gramigna làm nghề nông người Ý. Sáng thứ tư 13-9, trong buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô, họ đã tặng Đức Giáo hoàng con bò con.
Theo báo Osservatore Romano, gia đình Gramigna đặt tên này để kỷ niệm chuyến đi hành hương Lộ Đức kính Đức Mẹ của họ. Bây giờ con bò là công dân mới của nông trại Castel Gandolfo, dinh thự mùa hè của giáo hoàng ở phía nam Rôma, cách Rôma khoảng 20 cây số.
Các nhà nông của bang  Piacenza, Émilie-Romagne cách Rôma 500 cây số cho biết: “Chúng tôi mang đến tặng Đức Giáo hoàng những gì chúng tôi có, đó là đời sống và công việc làm của chúng tôi”.
Các “súc vật” của Đức Giáo hoàng gồm có một con chồn, các con chim ưng nhỏ, 25 con bò, các con linh dương, các con lừa nhỏ, các con lợi lòi, 300 con gà mái, 60 gà tơ, các con ong, con cá…, chúng ở Castel Gandolfo, cả một vùng đất rộng 55 hếc-ta trên cao hồ Albano.
Tháng 12-2014, hai con lừa nhỏ Théa và Noé được bổ túc vào dân số “súc vật của giáo hoàng”.
Trong thời Thế Chiến Thứ Hai, các con bò của nông trại Castel Gandolfo đã cung cấp sữa cho các em bé sơ sinh thuộc vùng Castelli Romani, theo lời nhắn của Đức Piô XII, các bà mẹ đến xin sữa ở đây.
Năm 1986, vào thời có vụ nổ hạch nhân ở Tchernobyl, sữa của các con linh dương đã đặc biệt được ưa dùng: mây có chất phóng xạ césium đã làm ô nhiễm một phần lớn vùng quê nước Ý. Nhưng từ nhiều năm, các “con bò của Vatican” đã ăn rơm cỏ được giữ gìn dưới các tấm vải bạt không thấm nước. Khi các kỹ thuật gia đến kiểm soát chất phóng xạ, họ không thấy dấu vết nào của chất phóng xạ. Vì thế các cơ quan y tế khuyên các bà mẹ có con còn nhỏ đến xin sữa ở nông trại Vatican.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
3274    14-09-2017