Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Con Đức Trinh Nữ, lời tiên báo về Chúa Nhật Lễ Lá của ngôn sứ Isaia

shutterstock1406197814660x3501


Vào Chúa Nhật Lễ Lá, Đức Kitô tiến vào thành Giêrusalem giữa tiếng reo hò vang dậy. Dân chúng ra đường, trên tay cầm nhành lá và lấy áo trải ra trên mặt đất để đón chào Đấng Mesiah. Cử chỉ này được dùng để thể hiện sự kính trọng một vị vua. Đối với Israel, họ là dân tộc đang bị đô hộ và áp bức bất công, đang kêu lên tiếng kêu sâu thẳm, mong chờ có một vị vua xuất hiện. Đức Kitô chắc hẳn còn hơn là vị vua mà họ đã từng mong đợi.

Phụng vụ Chúa Nhật này cho ta một cảm giác hỗn độn. Đầu lễ ta tái hiện lại việc Đức Giêsu chiến thắng tiến vào thành Giêrusalem. Tiếp đến, có hai trình thuật Tin Mừng được công bố, và trong trình thuật thứ hai công bố về cuộc Thương Khó của Đức Giêsu. Trong giây phút này, có thể trên tay ta vẫn đang cầm những nhành lá mà ta dùng tung hô ngay đầu Thánh Lễ, thế nhưng giờ đây, chính những nhành lá ấy lại là bằng chứng tố giác chúng ta về việc kết án bất công và xử tử Thiên Chúa làm người, là Đấng mà ta yêu mến. 

Ai cưỡi trên lưng lừa đang tiến vào thành Giêrusalem? Đức Giêsu, Đấng là Emmanuel. Đây là Đấng 700 năm trước ngôn sứ Isaia đã loan báo. Chính đây là Đấng sinh ra bởi một người trinh nữ. Con lừa không chỉ là loài vật mang vác những thứ nặng nề nhưng còn là vật cưỡi của vị Vua Israen. Việc Đức Giêsu cưỡi con vật này trở thành dấu chỉ cho dân chúng lúc đó thấy rằng, Đấng Cứu thế đã đến. Bi kịch ở chỗ, chính những người này lại là những người hô lên: “Đóng đinh nó vào thập giá” trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

Có gì đó đặc biệt trong sách Isaia mời gọi chúng ta suy ngẫm về những lời ngôn sứ liên quan đến các khía cạnh khác nhau trong cuộc đời Đức Kitô. Ngôn sứ Isaia loan báo vị vua tương lai của Israel sẽ được một trinh nữ sinh ra. Đồng thời, ông cũng nói về người tôi tớ đau khổ của Thiên Chúa; tiên báo về Đấng Messia đến để chịu đau khổ và chết vì chúng ta hầu giải thoát ta khỏi tội lỗi.

Con của người trinh nữ (Is 7,14)

Ngôn sứ Isaia đã nói ngôn sứ với vua Hêzkiah khi vua này không tin vào lời Chúa phán qua miệng ông. Isaia đã đề nghị vua xin một dấu chứng đến từ Thiên Chúa, nhưng vua đã từ chối không xin. Vì thế, chính Thiên Chúa đã tự mình chọn dấu chỉ, đó là người trinh nữ sinh con. Điều này là không thể đối với bất kỳ ai. Nhưng sự lạ đã xảy ra. Không một ai khác đã đề cập đến chuyện này trong vòng 700 năm, mãi cho đến khi mọi sự được ứng nghiệm. 

Đức Giêsu là con của Đức Maria. Hơn ba mươi năm trước khi chịu treo trên thập giá, Người đã được sinh ra bởi một trinh nữ tại Bêlem. Đức Kitô thực sự đã hiện diện  trong lịch sử nhân loại, dù nguồn gốc của Người đến từ Thiên Chúa. Theo Tin Mừng Luca, Đức Giêsu được sinh ra dưới triều đại hoàng đế Augúttô. Người đã chết dưới thời Phongxiô Philatô cai quản vùng Palestine như khi chúng ta đọc trong Kinh Tin Kính (trong Thánh lễ).

Đức Giêsu là Đấng Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Trong các tôn giáo cổ, việc thần linh quan tâm đến con người và sẵn lòng chịu chết vì con người là điều dường như không thể. Con người được đặt lên để phụng sự thần linh, để làm nguôi lòng thần linh và để thần linh ban cho những ân huệ riêng biệt. Thần linh thì không có bổn phận phục vụ con người.

“Thiên Chúa ở cùng chúng ta” là điều chỉ thấy nơi Kitô giáo. Điều này được thấy rõ nét trong Bí tích Thánh Thể. Dẫu Đức Giêsu đã phải về trời vào ngày thứ Năm lễ thăng thiên, nhưng Người  đã chọn ở lại với ta trong Bí tích Thánh Thể nơi các bàn thờ và Nhà Tạm.

“Hoạch định của Thiên Chúa luôn đi trước bất kỳ hành động nào của con người, và ngay cả trong cuộc hành trình hướng tới Người, chính Người là Đấng đầu tiên soi sáng, hướng dẫn và dẫn dắt chúng ta trong khi vẫn luôn tôn trọng tự do của chúng ta” (Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, ngày 14 tháng 11 năm 2012).

Mầu nhiệm Chúa nhật Lễ Lá giới thiệu một Thiên Chúa, Đấng đang đi tìm chúng ta. Quả thật, ta dễ phớt lờ Người nhưng Người đã muốn đến với ta trong cuộc sống hàng ngày và để chỉ dạy chúng ta sống đức tin, Người tôn trọng sự tự do của ta. Trong khi ta đến xếp hàng rước trong ngày Chúa nhật Lễ Lá, thì vẫn có nhiều người muốn ở nhà hơn là đến để tham dự thánh lễ tưởng niệm những mầu nhiệm này trong cuộc đời của Chúa.

Hôm nay là một dịp thuận tiện để tưởng nhớ con Thiên Chúa làm người, người sẽ chết cho bạn vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Đức Giêsu muốn giải thoát bạn khỏi tội lỗi. Vì thế, đây là dịp để bạn khước bỏ tội lỗi và gắn kết cuộc đời  cho Người.

Câu hỏi suy ngẫm

1. Bạn đã có những chương trình nào cho Mùa Chay?

2. Việc suy ngẫm sách ngôn sứ Isaia có giúp bạn đào sâu Đức Tin không?

3. Trong Tuần Thánh, bạn muốn làm gì để lớn lên trong sự hiểu biết về Chúa Kitô?

Tác giả: Nicholas Sheehy LC - Nguồn: Catholic Exchange (26/3/2022)
Chuyển ngữ: Đức Hữu

348    09-04-2022