Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Con đường Đức Giêsu đã đi

 

Trên một tán cây kia, có mấy chú tắc kè hoa đang sưởi nắng. Để tránh sự chú ý của kẻ thù, chúng đều hóa trang bằng cách đổi màu để giống như những chiếc lá hay cành cây gần đó. Tuy nhiên, có một chú tắc kè nhất định không chịu đổi màu, không muốn trở nên giống bạn bè của chú, giống những tán lá, cành cây kia.

Cứ thế, chú ta tự tin nằm sưởi nắng với màu da thật của mình. Bỗng nhiên, một con chim từ đâu bay đến và chú tắc kè kia lọt ngay vào tầm ngắm. Trong chớp mắt, chú tắc kè hoa nằm gọn lỏn trong chiếc mỏ kẹp chặt của con chim. Nhưng lạ thay, con chim không chén ngay miếng mồi béo bở. Chú tắc kè sau vài phút phát hoảng thì lấy lại được bình tĩnh. Chú ta từ từ mở mắt và thấy mình đang lơ lửng giữa trời. Đột nhiên chú thấy điều này thật thú vị. Trải rộng trước mắt chú là cánh rừng, cánh rừng mà chú ta chưa bao giờ biết rằng nó rộng và xinh đẹp đến thế. Lấp lánh dưới kia là dòng sông uốn cong nhẹ nhàng trên tấm thảm xanh mênh mông như một dải lụa trắng, dòng sông mà hằng ngày trên tán cây, chú chỉ thấy được một khoảng bờ. Chú chợt thấy mình may mắn, chú có suy nghĩ điên rồ rằng: nếu con chim này có ăn thịt mình bây giờ đi nữa, thì mình cũng chẳng thèm tiếc nuối cái cuộc sống dưới kia. Bởi vì, mình đã được biết nhiều điều thú vị mà những chú tắc kè – giống nhau và giống những thứ quanh chúng- ở nơi nào đó dưới cánh rừng kia, cả đời sẽ chẳng bao giờ được thấy, được cảm…

Thế đấy, thật hay giả, giống hay khác, lối sống nào mang lại cho cuộc sống của tôi, của bạn những cuộc phiêu lưu, những khám phá thi vị, và cho ta biết sự sống mình cao đẹp và đặc biệt đến là dường nào?

Bạn và tôi có nên trả giá để sống “khác” và sống “thật” không?

Hai ngàn năm trước, Con Thiên Chúa đã chọn một lối sống khác khi sống thân phận con người – điều mà không trí khôn nhân loại nào tưởng tượng được. Đức Giê-su đã sống như thế – đi ngược đám đông, đi vào sự chết, đứng vào thế yếu… – để rồi sau đó, Ngài được Chúa Cha cho sống lại. Đức Giê-su đã sống thật, – sống thật ngay cả khi dòng đời dối gian, cả khi chẳng còn ai bên cạnh, cả khi vì sự thật mà phải trả giá…- để rồi, con đường thật Ngài đã đi trở thành con đường duy nhất có thể giải thoát nhân loại này.

 

Trung Ly

661    14-04-2018