Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Cơn khủng hoảng lan rộng trong Giáo hội công giáo

Thời gian im lặng chiến lược mà Đức Phanxicô áp dụng cho các vụ tai tiếng tình dục trong Giáo hội sẽ kéo dài bao lâu? Để đưa ra  tầm quan trọng cho cuộc họp của Đức Phanxicô với các giám mục đứng đầu hội đồng giám mục Mỹ, đặc biệt đến Rôma vì vụ hồng y McCarrick, ban truyền thông Tòa Thánh chỉ công bố… hai bức ảnh của cuộc gặp này.

Một bức là hình Đức Phanxicô với bốn giám chức Mỹ, hồng y Daniel DiNardo, chủ tịch hội đồng giám mục Mỹ, Tổng Giám mục José Horacio Gómez, giáo phận Los Angeles và là phó chủ tịch hội đồng giám mục Mỹ, giám mục tổng thư ký Brian Bransfield và hồng y Sean Patrick O’Malley, giáo phận Boston, trong dịp này ngài mặc áo Dòng Phanxicô. Bức thứ nhì là hình các vị vui vẻ cười chung quanh bàn của Đức Phanxicô.

Tuy nhiên cũng giờ này, một bản thông báo được đưa ra ở Mỹ – chứ không phải ở Vatican – dưới trách nhiệm của hội đồng giám mục Mỹ. Hội đồng cám ơn Đức Phanxicô đã có buổi tiếp kiến để nói về ”tình trạng” của Giáo hội Mỹ và “như thế Nhiệm Thể Chúa Kitô đã bị xé rách vì tội lỗi của các vụ lạm dụng tình dục”. Các giám mục cho biết, Đức Phanxicô “đã lắng nghe với hết cả tấm lòng”, đây là một cuộc “trao đổi lâu dài, phúc lợi và tốt đẹp”. Buổi tiếp kiến kết thúc bằng lời cầu nguyện, xin “lòng thương xót Chúa và sức mạnh của Ngài giúp chúng tôi chữa lành các vết thương”. Và để “tiếp tục phân định một cách tích cực, nhận diện các giai đoạn sắp tới để hành động một cách hiệu quả hơn”.

Đúng là vào mùa tựu trường này, Giáo hội công giáo bị kẹt trong cơn khủng hoảng lớn mà Giáo hội cho thấy mình không kiểm soát gì được nữa. Với chấn thương ở Mỹ ngày 14 tháng 8 qua bản báo cáo của Bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, bây giờ lại thêm chấn thương ngày 12 tháng 9 của bản báo cáo của Hội đồng giám mục Đức cũng về các vụ lạm dụng tình dục. Tất cả với phông nền tranh cãi dữ dội vẫn đang tiếp tục, sau bức thư của cựu sứ thần Carlo Maria Vigano.

Họp thượng đỉnh ngoại thường … năm 2019

Ngày 24 tháng 8, cựu sứ thần Viganò tại Mỹ, người biết tất cả guồng máy Vatican đã viết thư yêu cầu Đức Phanxicô từ chức, cáo buộc ngài đã bao che các việc làm sai trái với các chủng sinh của cựu hồng y McCarrick, giáo phận Washington. Và nhất là công việc tích cực của “mạng lưới đồng tính” ở cấp cao nhất của Giáo hội nhằm “lật đổ” giáo điều của Giáo hội về đồng tính. Cho đến giờ phút này, các khẳng định này vẫn chưa bị phủ nhận.

Về vấn đề này, trên chuyến bay từ Ai Len về Rôma ngày 24 tháng 8, Đức Phanxicô quyết định “không nói một câu”. Nhưng ngày thứ ba 11 tháng 9, trong thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Marta, ngài thấy trong việc này là việc của “Đại ác quỷ”, một trong những tên của “quỷ” đã “tấn công các giám mục” để “tiết lộ tội lỗi” và do đó “làm tai tiếng mọi người”. Và ngài kết luận, “Đúng là tất cả chúng ta đều là kẻ có tội, chúng tôi, các giám mục”. Vào tối 11 tháng 9, Vatican tuyên bố Đức Giáo Hoàng sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh ngoại thường vào tháng 2 năm 2019 tại Vatican, gồm tất cả các chủ tịch các hội đồng giám mục trên thế giới để đương đầu với cuộc khủng hoảng này. Điều này có nghĩa Đức Phanxicô muốn có thì giờ đối diện với vụ động đất này trong giáo hội. Ngài biết, vấn đề đã có từ rất lâu và bây giờ liên quan đến hiện tại, từ gần hay từ xa, toàn bộ hệ thống cấp bậc giám mục. Đa số các giám mục đều đã 70 tuổi hay hơn và lúc này hay lúc khác đã chạm trán với trường hợp của một linh mục ấu dâm.

Vì vậy, một đường hướng tấn công mới chống bao che của cựu sứ thần Viganò không những bây giờ chỉ tấn công Đức Bênêđictô XVI là người đã bao che vụ McCarrick mà  còn tìm kiếm hồ sơ khi Joseph Ratzinger là Tổng Giám mục giáo phận Munich. Đây là một trong những vấn đề trong báo cáo của Đức. Khi nào thì có các tiết lộ đưa ra về các hồ sơ tế nhị ở Buenos Aires khi Đức Phanxicô còn làm Tổng Giám mục ở đó. Ngày 20 tháng 8, trong bức thư gởi Dân Chúa, Đức Phanxicô đã xin người công giáo “cầu nguyện và ăn năn sám hối” cho các tội lỗi đã phạm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

430    15-09-2018