Sidebar

Thứ Bảy
02.12.2023

Còn kịp chưa muộn!

week5blogs1
Chớp mắt 40 ngày chay tịnh đã gần qua hết ngày hết tháng. Thời gian qua mau thật! Ngẫm lại tất cả chúng ta những con chiên của Chúa đã làm được gì trong những ngày qua? Nào cùng nhau xét mình và ngẫm nhé: có cố gắng sửa mình thói hư nết xấu (nói hành nói lén, tỵ hiềm ganh ghét…), có làm hòa với anh chị em trong gia đình và bổn đạo, có siêng năng kinh hôm kinh mai, có thăm viếng bệnh nhân, có chia sẻ yêu thương làm việc bác ái, siêng năng tham dự Thánh lễ, phụ việc nhà thờ khi cần, chăm sóc ông bà cha mẹ và gia đình chu đáo hơn, giảm bớt tụ tập ăn uống bia rượu, thứ sáu hàng tuần có hãm mình kiêng thịt,… Nói chung, những thói quen “hơi dở, hơi xấu” hàng ngày đã có giảm bớt được chút nào không?

Chúng ta chịu khó bỏ thời gian 15 hoặc 20 phút hồi tâm để nhìn lại suy nghĩ trong lòng mình, trong gần 40 ngày qua đã làm được điều gì tốt, và điều gì chưa hoàn thiện còn “dở”, chưa tốt đẹp thì ta hãy thực hiện ngay vì vẫn còn kịp, chưa đến lúc muộn màng. Cơm áo gạo tiền công việc cứ cuốn xoáy chúng ta có khi quên đây là mùa chay phải “tu tâm và sửa tánh”. Ta hãy tập hình thành thói quen nghĩ điều tích cực, nói điều hay ý đẹp, làm việc tốt không ngại thua thiệt khó khăn về mình. Hãy cố gắng tập dần mỗi ngày một thêm chút để đến một lúc nào đó tâm của ta sẽ ngộ ra: sống biết nhường nhịn chan hòa, biết chia sẻ yêu thương, làm việc gì cũng không đắn đo toan tính có lợi cho mình hay không có lợi. Đạt được điều đó ta sẽ thấy nhẹ lòng nhàng và cuộc đời luôn tươi đẹp.

Lạy Chúa Giêsu lòng con yêu mến, con tin yêu và tín thác mọi sự trong tay Chúa. Xin mở mắt và mở lòng chúng con biết sống chan hòa tốt đạo đẹp đời, biết sửa thói hư tật xấu, sống xứng đáng với tình yêu cao cả của Chúa dành cho chúng con. Chúng con ao ước dọn lòng thanh sạch để mừng ngày Chúa Phục sinh, ngày mà chúng con sẽ hân hoan chào đón Chúa ngự đến nơi từng người chúng con. Amen!

 

Bài viết được tác giả gửi đến Ban BAXH – Caritas Vĩnh Long

350