Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Con trai của Pablo Escobar và Đức Phanxicô cầu nguyện để giải hòa ở Colombia

 

Trong số các người hành hương đến gặp Đức Phanxicô ở Cartagena ngày chúa nhật 10 tháng 9 có ông Juan Pablo Escobar, con trai của cựu trùm kinh tế ở Medellin, Colombia. Ông sẽ ở bên cạnh Jorge Lara, con trai của Bộ trưởng Tư Pháp Rogrigo Lara, người bị nhóm của Pablo Escobar ám sát chết.

Đến Paris tuần vừa qua, báo Thập giá đã gặp ông Juan Pablo Escobar.

Chúa nhật 10 tháng 9, ông Juan Pablo Escobar ở Cartagena, ông sẽ gặp Đức Giáo hoàng ở đây. Con trai của một trong những kẻ phạm tội ác lớn nhất trong mấy mươi năm vừa qua sẽ không gặp Đức Phanxicô một mình: ông sẽ đi cùng với ông Jorge Lara, mà người cha là Bộ trưởng bộ Tư Pháp Rodrigo Lara đã bị những người trong nhóm của ông Pablo Escobar ám sát chết năm 1984. Họ cùng cầu nguyện chung cho sự giải hòa đất nước Colombia. 

Một cái tên khó để mang

Juan Pablo Escobar mang một cái tên nặng nề. Pablo Escobar đã chết gần 25 năm nhưng hình ảnh của ông vẫn còn tiếp tục treo trên các thành phố trên thế giới, truyền hình phim ảnh tiếp tục nhắc đến ông. Ông Juan Pablo than phiền: “Khi tôi ra khỏi phi trường Paris, người đầu tiên tôi thấy là cha tôi, trên xe buýt!”, ông muốn ám chỉ đến các quảng cáo của loạt phim…

Đối với Juan Pablo Escobar thì đã đến lúc khẩn cấp phải lật qua một trang khác để tiến đến hòa bình và hòa giải. Và đó là cũng là nội dung quyển sách ông phát hành trong những ngày qua ở Pháp. Ông Juan ở tuổi vị thành niên khi thân phụ ông qua đời (ông sinh năm 1977 và người cha qua đời năm 1993).

Ông giải thích trước khi bay đi Cartagena: “Phải chấm dứt với loại văn hóa vũ khí. Ở Colombia, mọi người đều muốn giải quyết vấn đề bằng vũ khí, nếu mình cần đến vũ khí để bảo vệ tư tưởng của mình, thì trước hết mình phải tự hỏi xem các tư tưởng đó có những giá trị nào…” 

Một sự dấn thân cho giải hòa

Một ít thời gian sau khi thân phụ qua đời, ông Juan Pablo Escobar rời Colombia và sống ở Argentina, ông chiến đấu cho sự hòa giải quốc gia.

Cách đây vài năm, ông đã đánh động và làm xúc động cả nước khi ông xin các người con của hai chính trị gia bị giết dưới lệnh của thân phụ ông tha lỗi: Rodrigo Lara, Bộ trưởng Tư Pháp bị ám sát chết năm 1984, và Luis Carlos Galan, bị giết khi ông là ứng viên tổng thống năm 1989.

Trước đó, chính ông đã xin làm hòa với các kẻ thù của cha mình, trùm kinh tế Cali. Ông kể câu chuyện này cũng như tuổi thơ ấu chao động trong quyển sách của mình. Ông nhấn mạnh: “Không có giá nào là quá cao cho hòa bình. Nhưng đây không phải là một sứ điệp dễ nghe: nước Colombia chưa biết làm như thế nào. Chúng tôi chỉ quen chiến tranh.”

Một sứ điệp nhắn cho Mêhicô, một đất nước mới của các trùm kinh tế

Qua năm tháng, ông kết tình bạn với Jorge Lara, người con trẻ nhất trong các người con của bộ trưởng Rodrigo Lara. Và cùng với Jorge, ông sẽ gặp Đức Phanxicô tại Cartagena chúa nhật này trong chặng đến Cartagena để hòa giải quốc gia.

Theo ông, cuộc gặp gỡ này rất quan trọng vì tên của ông là một trở ngại ở quê hương ông cho công việc giáo dục mà ông đang thực hiện, nhất là với các em còn rất nhỏ, đặc biệt ở Mêhicô, một nước bị ung hoại bởi bạo lực của băng nhóm các trùm kinh tế.

Ông giải thích: “Tôi học ngành kiến trúc nhưng phần lớn thì giờ của tôi, tôi đi diễn thuyết về chủ đề hòa bình. Tôi nói với các em còn rất nhỏ, rằng đời sống của cha tôi không ‘quyến rũ’ như hình ảnh chiếu trên màn truyền hình.”

Kể từ thành công của loạt phim “Narcos” do công ty phát hành phim trên mạng Netflix sản xuất, thì ông Juan Pablo Escobar cho biết, ông nhận rất nhiều phản hồi trên toàn thế giới, họ nói họ ngưỡng mộ cha của ông.

Ông trả lời cho họ, họ đã lầm, đời sống đó ông biết trực tiếp, cuối cùng nó không có một tiêu chuẩn nào cho các ảo tưởng của Netflix. Đó cũng là thông điệp của quyển sách “Pablo Escobar, cha tôi” được kết thúc bằng những hàng chữ sau: “Kính tặng cha, người đã chỉ cho con con đường nào đừng đi.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

2190    12-09-2017