Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Công bố chương trình chuyến thăm viếng của Đức Thánh Cha Phanxico đến Các Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất

Công bố chương trình chuyến thăm viếng
của Đức Thánh Cha Phanxico
đến Các Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất

An ninh sẽ được thắt chặt cho chuyến thăm 3 đêm giới hạn trong Abu Dhabi, thủ đô của UAE.


Chuyến viếng thăm đánh dấu bước ngoặt của Đức Thánh Cha Phanxico đến các Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất vào tháng Hai bao gồm một Thánh lễ ngoài trời ở Abu Dhabi, một buổi gặp gỡ với các trưởng lão Hồi giáo, và một cuộc thăm riêng đến nhà thờ chính tòa của thành phố.

Theo chương trình chi tiết cho chuyến tông du ngày 3-5 tháng Hai được công bố hôm nay bởi Vatican (xin xem ở dưới), lịch trình cũng bao gồm một buổi họp liên tôn trong đó Đức Thánh Cha sẽ đọc một diễn từ — một bài diễn từ duy nhất được lên lịch cho đến nay.

Lý do chính cho chuyến tông du sẽ tập trung vào chủ đề “Tình Huynh đệ Nhân loại.” Chủ đích của Giáo hội cho chuyến viếng thăm của giáo hoàng, trước hết là chính giáo hoàng gửi đến Bán đảo Ả-rập, là “Hãy Cho Tôi Trở Thành một Kênh chuyển tải Hòa bình của các bạn.” Đức Phanxico sẽ gặp riêng Hội động các Trưởng lão Hồi giáo ở Đại Đền thờ Sheikh Zayed của Abu Dhabi vào ngày thứ hai của chuyến tông du, và ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm ngài sẽ dâng Thánh lễ trong sân vận động 43.000 chỗ ngồi Zayed Sports City của Abu Dhabi.

Ngay trước Thánh Lễ, Đức Thánh Cha sẽ có chuyến thăm riêng đến Nhà thờ Chính tòa Thánh Giu-se của thành phố, trụ sở của Phủ doãn Tông tòa vùng Nam Ả-rập. Vẫn chưa rõ là ngài sẽ có một cuộc gặp gỡ với khoảng 100 linh mục đang phục vụ hai triệu người Công giáo trên khắp Bán đảo Ả-rập hay không, nhưng nếu có cuộc họp mặt đó, thì có thể sẽ diễn ra tại đây.

An ninh sẽ được thắt chặt cho chuyến đi ngắn, và mặc dù nước Yemen láng giềng vẫn tiếp tục chịu đựng cuộc xung đột đẫm máu kéo dài 3 năm nay, người ta vẫn không mong chờ Đức Thánh Cha mạo hiểm vượt ra khỏi Abu Dhabi trong ba ngày đó.

Ngày 7 tháng Mười Hai bình luận với Register (xin xem ở dưới), Đức Giám mục Phaolô Hinder, đại diện tông tòa của phủ doãn tông tòa Nam Ả-rập, nói rằng chuyến viếng thăm là “một bản tin lớn và được mọi người chào đón” và cảm ơn chính phủ UAE vì sự quảng đại của họ cho phép được dâng Thánh Lễ.

Đức Giám mục Hinder nói rằng cho dù có quyền tự do thờ phượng ở UAE, nhưng các biểu tượng tôn giáo bên ngoài bị cấm và việc trở lại Ki-tô giáo từ Hồi giáo vẫn tiếp tục bị ngăn cấm gắt gao.

Còn nhiều hạn chế khác vẫn đang hiện hữu, nhưng đức cha nói rằng chính phủ hiểu và ủng hộ nhu cầu cần xây thêm các nhà thờ mới để đáp ứng cho số dân nhập cư đang tăng rất nhanh, trong đó có rất nhiều người Công giáo.

***

CHƯƠNG TRÌNH CHUYẾN THĂM VIẾNG ABU DHABI CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO, 3-5 THÁNG HAI, 2019

Chúa nhật, 3 tháng Hai

Roma – Abu Dhabi

13:00 Khởi hành từ Sân bay Roma/Fiumicino đến Abu Dhabi                                             

22:00 Đến Sân bay Quốc tế Abu Dhabi

NGHI THỨC CHÀO ĐÓN CHÍNH THỨC

Thứ Hai, 4 tháng Hai

Abu Dhabi

12:00 NGHI THỨC CHÀO ĐÓN Cổng chính của Phủ Tổng thống              

12:20 THĂM CHÍNH THỨC HOÀNG THÂN Phủ Tổng thống

17:00 GẶP GỠ RIÊNG VỚI CÁC THÀNH VIÊN CỦA HỘI ĐỒNG TRƯỞNG LÃO HỒI GIÁO Đại Đền thờ Sheikh Zayed

18:10 GẶP GỠ LIÊN TÔN Đài tưởng niệm The Founder

Thứ Ba, 5 tháng Hai

Abu Dhabi – Roma

09:15 CHUYẾN THĂM RIÊNG ĐẾN NHÀ THỜ CHÍNH TÒA Nhà thờ chính tòa Thánh Giu-se, Abu Dhabi                                               

10:30 THÁNH LỄ Zayed Sports City, Abu Dhabi

12:40 NGHI THỨC TẠM BIỆT, Sân bay Quốc tế Abu Dhabi

13:00 Khởi hành về Roma từ Abu Dhabi

17:00 Đến Sân bay Quốc tế Roma/Ciampino

***

PHỎNG VẤN ĐỨC GIÁM MỤC PHAOLÔ HINDER

ĐẠI DIỆN TÔNG TÒA, PHỦ DOÃN TÔNG TÒA NAM Ả-RẬP

Thưa Đức Cha, chuyến thăm viếng có ý nghĩa gì đối với nhiều người Công giáo di cư đang sống trong vùng?

ĐGM HINDER: Trước hết tôi thấy bản thân tôi chính là một mục tử của người di cư. Trong vùng này có khoảng một triệu người Công giáo, tất cả đều là người nước ngoài. Họ làm việc chủ yếu trong các lĩnh vực xây dựng, giáo dục, và giúp việc nhà, và đến từ hơn một trăm quốc gia. Số đông nhất đến từ Philippines, Ấn Độ, và các vùng khác của Châu Á. Cũng có một số đông các giáo hữu nói tiếng Ả-rập, đa số đến từ Li-băng, Syria, và Gio-đan. Ngoài những người này ra, trong các năm gần đây có sự gia tăng đáng kể con số người Công giáo từ Châu Phi, Châu Âu, và Châu Mỹ. Đây là một tin vui lớn và được mọi người chào đón. Sự quảng đại của chính phủ UAE còn mở rộng tạo điều kiện cho việc tổ chức dâng một Thánh Lễ vào ngày 5 tháng Hai, 2019 tại địa điểm công cộng ở Abu Dhabi. Nó sẽ tạo cơ hội cho nhiều người, những người có thể tổ chức và sắp xếp vì đó là ngày làm việc, để tham dự Thánh Lễ.

Điều này sẽ cải thiện được lòng khoan dung tôn giáo như thế nào và đặc biệt là sự tự do tôn giáo cho người tín hữu trong vùng?

Chúng tôi hiện đang có được lòng khoan dung tôn giáo ở UAE và đã được phép lập nơi thờ phượng và chúng tôi biết ơn về việc này và cảm ơn chính phủ UAE vì lòng tốt này.

Nhưng chúng tôi cầu xin và hy vọng rằng chuyến viếng thăm này là một bước đi quan trọng trong sự đối thoại giữa người Hồi giáo và Ki-tô giáo và góp phần cho sự hiểu biết lẫn nhau và xây dựng hòa bình trong vùng Trung Đông.

Nó có phải là dấu hiệu cho thấy một sự cởi mở mới cho việc tự do thờ phượng ở UAE và nó có thể giúp được phép xây dựng thêm nhiều nhà thờ trong Vùng Vịnh?

Dù UAE là quốc gia Hồi giáo, nhưng các tôn giáo khác vẫn được cho phép và có những nơi thờ phụng. Chẳng hạn, Giáo hội Công giáo có tám nhà thờ (giáo xứ) ở UAE và bốn nhà nhờ ở Vương quốc Ô-man. Hiện tại chúng tôi đang xây ngôi nhà thờ xứ thứ chín ở khu vực phía tây của Abu Dhabi. Mặt khác, ở nước Cộng hòa Yemen, đời sống mục vụ bị tê liệt vì chiến tranh. Mặc dù không có những giới hạn trong việc trang hoàng các nhà thờ, nhưng các biểu tượng tôn giáo ở bên ngoài đều bị cấm rất khắt khe. Nói chung các nơi thờ phụng của chúng tôi đều nằm trong những vùng tách biệt. Sự cải đạo từ Hồi giáo sáng một tôn giáo khác bị nghiêm cấm tuyệt đối. Việc thờ phụng phải diễn ra trong những nơi đã được các chính quyền địa phương chỉ định. Tương tự như vậy, bất cứ sự hội họp của một tôn giáo nào cũng đều phải diễn ra bên trong kiến trúc đã được chỉ định sẵn cho chúng tôi với mục đích này. Chúng tôi thực hiện công tác mục vụ chính trong những giới hạn như vậy. Vì vậy vẫn luôn có sự tự do thờ phụng cho tất cả các tôn giáo và Chính phủ vẫn luôn ủng hộ và hiểu rằng sự phát triển và nhu cầu có các ngôi nhà thờ mới để đáp ứng cho dòng người lao động di cư, họ góp một con số khá lớn vào dân số của UAE.

Cuộc họp Liên tôn Quốc tế về “Tình Huynh đệ Nhân loại” là gì? Ai sẽ có mặt trong đó? Nó có giống với những cuộc họp mặt liên tôn ở Assisi không?

Việc này vẫn đang được xây dựng và thông tin cụ thể sẽ được công bố sau khi mọi việc hoàn tất và chúng tôi sẽ thông báo cho truyền thông trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxico.

https://www.youtube.com/watch?v=CoYoUDzacB0

[Nguồn: ncregister]

Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN

347    28-12-2018