Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Công bố chương trình Đại hội Giáo hội của châu Mỹ Latinh và Caribê

daihoi1
 Đền thánh Đức Mẹ Guadalupe.  (Caroline Dreier)

Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh và vùng Caribê (Celam) đã cho công bố chương trình chung của Đại hội Giáo hội đầu tiên của châu Mỹ Latinh và Caribê, sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 28/11 tại thành phố Mexico.


Đại hội sẽ quy tụ hơn 1.000 người của lục địa và do đại dịch sự kiện sẽ diễn ra theo hai hình thức: tham gia trực tiếp và trực tuyến. Ban tổ chức cho biết các hoạt động của Đại hội sẽ được phổ biến trên mạng xã hội của Đại hội và của Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh và vùng Caribê. Những ai quan tâm có thể giam gia các hoạt động của Đại hội như: các giờ cầu nguyện, các buổi cử hành phụng vụ, trò chuyện với các chuyên gia của Giáo hội địa phương. Ngoài ra, một phòng họp báo trực tuyến cũng đã được thiết lập cho giới truyền thông của châu lục và thế giới. Các nhà báo có thể truy cập tài liệu, lên chương trình phỏng vấn và tham gia các cuộc họp báo.

Chúa nhật 21/11, tại đền thánh Đức Mẹ Guadalupe, Đức Tổng Giám mục Miguel Cabrejos Vidarte, của Tổng Giáo phận Trujillo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh và vùng Caribê sẽ chủ sự Thánh lễ khai mạc Đại hội.

Thứ Hai, Đại hội chính thức khai mạc, dự kiến sẽ có những lời chào mừng và các sứ điệp của Đức Thánh Cha, Tổng trưởng Bộ Giám mục, Hội đồng Giám mục Mexico. Chủ đề đầu tiên được suy tư là “Tính chất trung tâm của Chúa Giêsu Kitô và Lời Người trong hành động mục vụ của chúng ta”. Các chủ đề cho các ngày tiếp theo sẽ được các tham dự viên thảo luận gồm: “Hoán cải mục vụ toàn diện và bốn giấc mơ ngôn sứ”, “Giáo hội ra đi truyền giáo”, “Từ Đại hội Giáo hội của châu Mỹ Latinh và Caribê hướng đến Thượng Hội đồng về hiệp hành”, và “Tính hiệp hành của Dân Chúa: các chứng tá”.

Mỗi ngày, sẽ có các hoạt động dành cho các nhóm, chứng tá, thảo luận về các đề tài và giây phút cầu nguyện.

Thứ Bảy 27/11, ngày kết thúc, sẽ có sứ điệp của Đại hội gửi cho Dân Chúa. Chúa nhật, Thánh lễ bế mạc Hội nghị do Đặc sứ của Đức Thánh Cha chủ sự tại đền thánh Đức Mẹ Guadalupe.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (10/11/2021)

271    10-11-2021