Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Công bố Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng giai đoạn châu lục

thd12345
 Uỷ ban soạn thảo Tài liệu


Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng giai đoạn châu lục đã được công bố ngày 27/10/2022, trong một cuộc họp báo tại Vatican. Tài liệu sẽ là nền tảng để làm việc và là “khung quy chiếu” cho giai đoạn thứ hai của tiến trình hiệp hành đã được Đức Thánh Cha khởi xướng vào năm 2021.

Tài liệu được soạn thảo dựa trên các bản tổng kết được các Giáo hội địa phương ở 5 châu lục gửi về sau khi đã tham khảo ý kiến của các tín hữu.

Tài liệu dài 44 trang A4, có tựa đề: “Hãy nới rộng lều của anh em” (Is 54,2). Ngoài phần giới thiệu, Tài liệu gồm 4 phần chính: Kinh nghiệm về hành trình hiệp hành; Lắng nghe các sách Kinh Thánh; Hướng tới một Giáo hội hiệp hành truyền giáo; và Những bước kế tiếp.

Bao gồm mọi người

Tài liệu đề cập đến mọi tầng lớp người và mọi thành phần: người nghèo và người bản địa, các gia đình, những người đã ly hôn và tái hôn và cha mẹ đơn thân, những người LGBTQ và các phụ nữ cảm thấy “bị loại trừ”. Có những nạn nhân của lạm dụng hoặc của nạn buôn người hoặc phân biệt chủng tộc. Linh mục, cựu linh mục và giáo dân, Kitô hữu và những người ‘xa cách’ với Giáo hội, những người mong muốn cải cách về chức tư tế và vai trò của phụ nữ, và những người “không cảm thấy thoải mái khi theo dõi các diễn biến phụng vụ của Công đồng Vatican II.”

Có những người sống tại các quốc gia bị bách hại, những người hàng ngày phải đối mặt với bạo lực và xung đột, những người chiến đấu chống lại nạn phù thủy và chủ nghĩa bộ lạc. Nói tóm lại, có toàn bộ nhân loại, với những vết thương và nỗi sợ hãi, với những khiếm khuyết và nhu cầu.

Tài liệu mang tiếng nói của Dân Chúa

Được phát triển đồng thời bằng hai ngôn ngữ (Ý và Anh), Tài liệu “nhắm cho phép đối thoại giữa các Giáo hội địa phương và giữa Giáo hội địa phương với Giáo hội hoàn vũ”. Do đó, Tài liệu không phải là một bản tổng kết, không phải là một tài liệu giáo huấn, cũng không phải là một bản tường thuật đơn thuần về kinh nghiệm địa phương, càng không phải là “một phân tích xã hội học hoặc một lộ trình với các mục tiêu hoặc mục tiêu cần đạt được”. “Đó là một tài liệu làm việc nhằm đưa ra tiếng nói của Dân Chúa, với trực giác của họ, những thắc mắc của họ, những bất đồng của họ.”

Các chuyên gia đã nhóm họp tại Frascati để soạn thảo văn bản từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Theo họ, Tài liệu là “một khuôn khổ tham chiếu” cho các Giáo hội địa phương và các Hội đồng Giám mục theo quan điểm của giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối, giai đoạn phổ quát, với Đại hội của các Giám mục được tổ chức tại Rôma vào tháng 10/2023 và năm 2024, theo thông báo mới đây của Đức Thánh Cha.

(CSR_4540_2022)

 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (27/10/2022)

342    28-10-2022