Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Cộng đoàn Công giáo Ấn độ thất vọng vì ĐTC Phanxicô không thăm Ấn độ

 

 
Những ngày qua báo chí nói đến sự thất vọng của tín hữu Công giáo Ấn độ vì Đức Giáo hoàng đến thăm Á châu, nhưng không đến Ấn độ. Cho đến gần đây, các vị lãnh đạo Giáo hội Ấn độ đã liên lạc với chính quyền để có thể đón Đức Giáo hoàng ở Ấn độ, nhưng đã không có kết quả.

PopeFrancis-28Nov2017-01.jpg

Đức cha Theodore Mascarenhas, tổng thư lý Hội đồng Giám mục Ấn độ, chia sẻ với hãng tin Fides: “Chúng tôi đón nhận tin Đức Thánh Cha không thể thăm Ấn độ với trái tim nặng trĩu. Chuyến viếng thăm của ngài có thể là nguồn vui và hãnh diện cho toàn đất nước trước cộng đồng quốc tế. Đức Thánh Cha thăm hai quốc gia bé nhỏ nhất và không thăm Ấn độ: như một người Ấn độ, tôi rất tiếc về điều này.”

 

Đức cha Mascarenhas nói thêm: “Trong khi ở trong nước có bầu khí khá căng thẳng, giữa việc đàn áp và những vụ giết người, thường ảnh hưởng đến những người giai cấp cùng đinh, tôn giáo thiểu số, phụ nữ, thì Đức Giáo hoàng sẽ đến như một sứ giả hòa bình, mang đến sự xoa dịu cho người yếu đuối và dễ bị tổn thương trước các thế lực thù địch. Chúng tôi thực sự thất vọng với việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô không viếng thăm Ấn độ.” Ngài cho biết là thủ tướng và chính quyền Ấn độ không nói là “không” với việc Đức Giáo Hoàng thăm Ấn độ, nhưng họ khẳng định là đang xem xét. Đức cha hy  vọng rằng các cuộc trao đổi giữa Tòa Thánh và Ấn độ vẫn tiếp diễn: đó sẽ là một vinh dự cho toàn dân Ấn độ.

 

Hôm 27/11, trên chuyến bay từ Roma đến Yangon, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đến chào ông George Kallivayalil, biên tập viên thường trú tại New Delhi của báo Deepika, ký giả Ấn độ duy nhất trong phái  đoàn truyền thông 75 người. Khi biết George Kallivayalil đến từ hãng tin Ấn độ Deepika, Đức Giáo hoàng đã tỏ sự quý mến đặc biệt đối với ông và ngài còn nói với ông: “Tôi yêu Ấn độ.”

 

Năm ngoái Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bày tỏ mong ước viếng thăm Ấn độ, nhưng theo truyền thông, chuyến viếng thăm không thực hiện được do những khó khăn trong việc sắp xếp thời gian của ngài và các lãnh đạo của Ấn độ. Theo ông Kallivayalil, nhiều ký giả đặt câu hỏi tại sao Đức Giáo hoàng không thăm Ấn độ và một số tự kết luận là do tình hình chính trị ở Ấn độ, khi nhóm Ấn giáo cực đoan và chủ nghĩa quốc gia đang mạnh thế tại đây. (Fides/Matters India 28/11/2017)

 

Hồng Thủy

620    29-11-2017