Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Cộng đoàn Công giáo ở Singapore giúp người tị nạn Hồi giáo Rohingya

 

 
Giúp người tị nạn Hồi giáo Rohingya trong việc giáo dục và đào tạo nghề. Đây một hoạt động của Dịch vụ cho người tị nạn của dòng Tên gọi là JRS ở Singapore.

Rohingya.jpg

Hoạt động giúp người tị nạn được sự giúp đỡ của nhiều tình nguyện viên đến từ cộng đồng Công giáo địa phương và phần đóng góp kinh tế của toàn thể Giáo hội địa phương. Tất cả đang dấn thân để hỗ trợ cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến hơn 700.000 người tị nạn sắc tộc Rohingya đã bỏ chạy khỏi Myanmar đến nước láng giềng Bangladesh nguyên nhân do đàn áp quân sự. Các hoạt động và dự án bao gồm gây quỹ, tổ chức các chuyến mục vụ, ngoài ra các thiện nguyện viên còn quan tâm đến nhận thức văn hóa về tình trạng của người tị nạn và người di tản thông qua các cuộc triển lãm và hội nghị. Ở Singapore, một số nhà thờ như nhà thờ thánh Ignazio, Lòng Chúa Thương Xót, và thánh Antonio, nhà thờ Chính tòa Người Mục Tử nhân lành, đã tổ chức các cuộc triển lãm, cầu nguyện và các cuộc gặp gỡ để thông tin về tình hình của những người tị nạn.

 

Một tình nguyện viên Công giáo Singapore, Jeremy Lim, nói với Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo về kinh nghiệm giúp đỡ những người tị nạn tại thành phố Bengala của Cox's Bazar: "Tôi đã khám phá ra một khía cạnh mới của đời sống Kitô: ngoài phụng vụ ca tụng và tôn thờ Thiên Chúa, tôi đã sống kinh nghiệm của Chúa Kitô, Đấng chạm vào người phung cùi, của Giáo Hội như một bệnh viện dã chiến đón tiếp những người bị thương". Một tình nguyện viên Công giáo khác Doris Khoo khẳng định rằng: "Đi tới các trại tị nạn cho chúng tôi cơ hội để gần gũi với anh chị em chúng ta có hoàn cảnh khó khăn. Những chuyến viếng thăm đó cho phép chúng tôi thực sự sống đức tin một cách cụ thể".

 

Ưu tiên của JRS là làm việc với các đối tác ở Indonesia và Thái Lan để cải thiện khả năng tiếp cận và chất lượng giáo dục, cung cấp hỗ trợ tâm lý xã hội và tư vấn pháp lý cho người tị nạn và người xin tị nạn. Một công việc tế nhị khác đó là tiếp tục giúp các tín hữu ở Singapore nhận thức được những vấn đề mà những người tị nạn đã trải qua và tạo ra nhận thức về cuộc khủng hoảng hiện tại. Trong số các sáng kiến đang diễn ra, có các chương trình giáo dục cho trẻ em, chăm sóc sức khỏe, mưu sinh và các dịch vụ xã hội.

 

Ngọc Yến

219    28-11-2018