Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

Cộng Đoàn Đời Sống Thánh Hiến

 

 

 

Giữa một xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa, con người bị cuốn vào guồng sống nhanh, sống vội, sống hời hợt. Con người mải miết chạy theo xu hướng của thời đại mà quên đi những giá trị của những tương quan, của tình liên đới giữa “tôi với Thiên Chúa, với người khác và với vạn vật”.

Từ khi tạo dựng con người Thiên Chúa đã muốn con người sống chung với nhau thành một cộng đoàn với nhau. Người đàn ông ở một mình thì không tốt. (x. St 2,18).  Từ bản chất con người luôn cần có người khác, khi tạo dựng ra ông A-đam Thiên Chúa cũng tạo dựng bà E-và để sống chung với ông. Đó là đời sống cộng đoàn gia đình. Còn đời sống cộng đoàn thánh hiến thì sao? Khi nhìn những người sống đời Thánh hiến, hẳn ai cũng một lần thắc mắc: Tại sao họ không lấy vợ lấy chồng? Khi những linh mục, tu sĩ từ bỏ mối quan hệ tình cảm gia đình để phụng sự Thiên Chúa họ đánh mất bản tính nhân loại của mình chăng?

Câu trả lời không quá khó khi nhìn vào một Cộng đoàn Thánh hiến. Nơi đó những con người được Thánh hiến có thể chia sẻ tình cảm yêu thương và thân mật với những người xung quanh mình. Cộng đoàn là nơi tôi có thể đến và biết rằng các thành viên khác đang quan tâm, yêu thương tôi và tôi cũng quan tâm, yêu thương họ. Đời sống cộng đoàn không phải là nơi mà các thành viên chỉ nói chuyện với nhau trong bữa ăn, nhưng cộng đoàn thánh hiến còn là lời đáp trả của một nhóm người cùng chung lý tưởng và mục đích là tìm kiếm Chúa.

Thánh Gioan đã nói “Thiên Chúa Là Tình Yêu”. Người đã dựng nên mọi sự trong tình yêu. Nhưng tiếng nói của tình yêu chỉ có thể được biểu hiện rõ nhất giữa người với người. Chính vì thế mà cần có phải một cộng đoàn để yêu thương nhau, để tỏ cho thế giới những dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa . Trong đời sống cộng đoàn, cởi mở và vui vẻ được gọi là tình yêu. Chính tình yêu lôi kéo chúng ta ra khỏi mình mà xây dựng cộng đoàn dưới mọi hình thức, từ cộng đoàn gia đình cho đến cộng đoàn nhân loại. Chúng ta càng yêu thương người khác thì chúng ta càng trưởng thành hơn. Nhưng đôi lúc chính đời sống cộng đoàn thánh hiến cũng làm cho chúng ta bối rối và cấp ngã. Chúng ta sẽ phải làm gì? Chúng ta sẽ đặt niềm tin vào Chúa, là Đấng đã làm cho Giáo hội thoát khỏi tình trạng hỗn độn khủng khiếp. Cộng đoàn đã giúp chúng ta kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa hơn,  không ngừng cung cấp cho ta môi trường cầu nguyện và cho chúng ta cơ hội phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.

Vì thế, đời sống cộng đoàn chính là một môi trường tốt nhất giúp con người ta học hỏi, phục vụ và yêu thương lẫn nhau, giúp ta gần Chúa, gần anh chị em mình hơn. Là nơi mà con người ta cảm thấy được cảm thông chia sẻ và được yêu thương một cách nào đó đặc biệt hơn. Nhưng cộng đoàn thánh hiến không phải là một gia đình. Nó không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn nhưng chính cộng đoàn thánh hiến giúp ta học hỏi được nhiều hơn. Nhờ đời sống cộng đoàn mọi thành viên đều coi trọng và đánh giá cao đời sống cầu nguyện chung, đồng thời sẵn sàng tham gia vào việc cầu nguyện chung . Nếu bạn muốn biết nó như thế nào hãy thinh lặng và lắng nghe tiếng Chúa rồi hãy thử trải nghiệm nhé!

Maria Kiều

1446