Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Cộng đoàn Ê-mau ở Forbach nhận tiền thừa kế 950 000 âu kim

 

Cộng đoàn Ê-mau là Cộng đoàn được Linh mục Pierre thành lập năm 1971 tại Pháp. Cộng đoàn Ê-mau Quốc tế là một tổ chức tương trợ chống nạn nghèo đói và tình trạng bị loại trừ, giúp những người không có giấy tờ hợp lệ được hội nhập vào xã hội. Cộng đoàn quy tụ 350 hiệp hội và có mặt trên 37 nước ở 4 châu lục.

Cộng đoàn Ê-mau ở Forbach nhận tiền thừa kế 950 000 âu kim: “Tôi không nghĩ chúng tôi được yêu thương như vậy.” Cộng đoàn Ê-Mau ở thị trấn nhỏ Lorraine nhận một số tiền thừa kế giúp họ trang trải nhiều dự án, từ việc tiếp nhận các gia đình không giấy tờ đến việc sửa chữa các phòng của các người chúng tôi cùng đồng hành.

Vào cuối năm 2017, khi nhận bức thư của chưởng khế, linh mục Jean-Luc Ferstler, điều phối viên của Cộng đoàn Ê-mau ở Forbach (Moselle) đi gặp ngay bạn đồng hành của mình. Linh mục đọc số tiền và nghi ngờ, người ta có viết dư một con số zero đây không? Cha kể: “Người bạn cũng đọc giống tôi. Chúng tôi trợn tròn mắt. Chúng tôi quá vui!”

Một năm rưỡi sau Cộng đoàn nhận 850 000 âu kim và một căn nhà nhỏ trị giá 100 000 âu kim. Một bản chúc thư được bà Edwige Willerwald ký năm 1991, một công dân ở Kordus, Creutzwald. Bà qua đời vào tháng 10 năm  2017, thọ 85 tuổi. Bà là bà góa, nội trợ và không có con, chồng bà làm trong lãnh vực bất động sản ở Houillères. Trong chúc thư bà yêu cầu, “không để lại bất cứ một món gì, động sản hay bất động sản cho bất cứ ai trong gia đình bà cũng như trong gia đình chồng bà”.

Linh mục Jean-Luc Ferstler cho biết: “Vì sao chúng tôi hoàn toàn nhận được di sản này? Vì sao bà không nói cho chúng tôi biết khi bà còn sống? Điều này là một bí ẩn. Bà không có tên trong sổ sách chúng tôi. Chúng tôi không biết bà có phải là khách hàng của chúng tôi hay không. Nhưng bà phải có lý do chính đáng để chọn chúng tôi.”

Tiếp nhận các gia đình không có giấy tờ

Ông David, 50 tuổi, người ở Cộng đoàn Ê-mau đã 11 năm nay cho biết: “Tôi rất xúc động, tôi không nghĩ chúng tôi được thương yêu như vậy. Tin tức được báo chí đăng tải, Linh mục Ferstler, điều phối viên của cộng đoàn nói đùa: “Chúng tôi thấy các cố vấn tài chánh đến đề nghị chúng tôi đầu tư vào các chương trình phiêu lưu.” Hội đồng quản trị quyết định hoãn tất cả số tiền ứng trước, đồng thời họ đưa ra quy tắc: không dùng số tiền này để chi phí cho các công việc hiện tại.

Một phần của di sản sẽ được dùng trong các dự án xã hội. Đầu tiên là dự án đón nhận các gia đình không có giấy tờ, một phần chi cho các căn hộ ở trung tâm thành phố, các người lớn làm việc như các bạn đồng hành (họ được hưởng trợ cấp hàng tuần và bảo hiểm sức khỏe). Như thế Cộng đoàn sẽ nâng con số từ 43 đến 60 bạn đồng hành, trong đó có thêm 12 trẻ em. Linh mục Jean-Luc Ferstler giải thích: “Trước đây chúng tôi muốn làm nhưng chúng tôi không có đủ khả năng tài chánh để thuê nhà và chi trả các chi phí kèm theo.” Kết quả: “Sự hiện diện của trẻ em mang đến một bầu khí khác, vui tươi hơn, tình cảm hơn và đã khơi dậy tình thương yêu nơi các bạn đồng hành của chúng tôi. Một vài người không giấy tờ có nghề mộc, nghề cơ khí. Đó là lợi điểm để họ được hội nhập vào xã hội.”

Chia sẻ tiền tặng

Quyết định thứ nhì: trả món nợ 100 000 âu kim cho một hiệp hội mà các bạn đồng hành hỗ trợ ở Rumani, quản lý một căn nhà tiếp nhận 12 em, có bảy nhân viên phải trả lương. Linh mục Jean-Luc Ferstler giải thích: “Chúng tôi thường đến các trại quốc tế vào mùa hè, một số bạn đồng hành chúng tôi bảo trợ các trẻ em và mỗi tháng chúng tôi gởi đến đó một xe tải 40 tấn vật dụng để họ bán trong các điểm bán của họ. Bây giờ họ có thể thở phào vì căn nhà của họ đã được trả.” Là linh mục, cha cho rằng quan trọng là phải chia sẻ những gì mình được nhận.

Một dự án lâu dài khác: sửa lại các căn phòng của các bạn đồng hành, các căn phòng này đã không còn đúng tiêu chuẩn, sẽ được nới rộng từ 6 mét vuông lên 9 mét vuông và thiết lập các căn hộ cho các gia đình: 300 000 âu kim sẽ được dùng cho dự án có trị giá tổng cộng 3 triệu âu kim và hiện nay Cộng đoàn đang đi tìm cho đủ số. Dự án này đã được một kiến trúc sư vẽ sơ đồ gồm một phòng hội, một phòng bếp rất lớn, các phòng quản trị cho 22 nhân viên lo cho ba nhà lưu trú cho các gia đình và chương trình hội nhập.

Cộng đoàn cũng muốn mở một gian hàng bán các vật dụng tái chế hay một nhà xe tương trợ.

Nhân ngày lễ Các Thánh sắp đến, một món tiền chi tiêu tượng trưng khác sẽ được dùng: làm một ngôi mộ xinh đẹp cho bà Edwige Willerwald.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

303    22-10-2019