Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Cộng đoàn Kitô Gaza sinh động dù gặp khó khăn

 

 
Tuy phải sống giữa muôn vàn khó khăn và bị cô lập, cộng đoàn bé nhỏ Gaza vẫn rất sinh động và sốt sắng đón chờ lễ Giáng Sinh.

PierbattistaPizzaballa.jpg

ĐC Pierbattista Pizzaballa, Giám Quản Toà Thượng Phụ Giêrusalem đã cho biết như trên sau ba ngày viếng thăm mục vụ vùng Gaza. Tình hình Gaza rất nặng nề. Năm nay tín hữu kito tại đây sống trong thấp thỏm chờ đợi không biết có được cấp chiếu khán vào Israel để tham dự lễ Giáng Sinh hay không.

 

Việc chính quyền Israel quyết định không cho phép các kitô hữu Gaza đi tham dự lễ Giáng Sinh tại Giêrusalem, Bếtlêhem hay Nadaret  cho thấy chính sách thắt chặt vùng Gaza do tổ chức Hamas kiểm soát và là nơi có các vụ bạo lực leo thang. Năm ngoái nhà nước Israel đã cấp chiếu khán cho 700 Kitô hữu đi tham dự lễ Giáng Sinh. Nhưng cho tới nay thì chỉ được phép đi ra nước ngoài mà không được viếng thăm các nơi thánh.

 

Trong ba ngày viếng thăm ĐC Pizzaballa đã gặp gỡ các tín hữu, làm phép khánh thành các cơ cấu mới xây, ban bí tích Thêm Sức và cho các trẻ em rước lễ lần đầu, cũng như tham dự các buổi trình diễn giáng sinh. Cao điểm đã là thánh lễ cử hành Giáng Sinh trước tại nhà thờ Thánh Gia. ĐC cho biết ngài đã chứng kiến sức sinh động và sáng tạo của cộng đoàn tín hữu tại đây. Mỗi lần viếng thăm là ngài lại có dịp làm phép một vài cơ cấu mới. Lần này là trung tâm thánh Toma Aquino dành cho giới trẻ và một trường học mới. Mặc dù phải sống trong các hoàn cảnh bị cô lập và khó khăn, kito hữu tại đây vẫn luôn dấn thân với tinh thần sáng tạo. Tuy nhiên cộng đoàn ngày càng ít đi và đây là nỗi lo âu chính đối với tình hình toàn vùng Trung Đông. Gaza vẫn nổi tiếng là nhà tù lộ thiên, nơi có 2 triệu dân trong đó có 80% sinh sống dưới mức nghèo túng và 60% thất nghiệp. Đây cũng là tình trạng của 330 gia đình gồm 1000 kito hữu, trong đó có 34% không có lợi tức nào.

 

Tình trạng bị bao vây đóng kín này đè nặng trên cuộc sống. Nhưng cũng có vài dấu chỉ tích cực trao ban hy vọng. Đó là số các gia đình mới gia tăng và họ đợi được phép để ra ngoài làm việc.

 

Chính quyền Israel lấy cớ an ninh để hạn chế hay không cấp chiếu khán cho các kito hữu và người hồi sống tại Gaza viếng thăm các nơi thánh, vì sợ có người tìm cách trốn ở lại Israel (ASIANEWS 16-12-2019)

 

Linh Tiến Khải

518    20-12-2019