Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Cộng đoàn Kitô New Zealand liên đới với Hồi Giáo

 

 
Cộng đoàn Kitô, Công Giáo và Anh giáo, tại New Zealand, liên đới với Cộng đoàn Hồi giáo tại Christchurch, bị tấn công khủng bố làm cho 40 người bị thiệt mạng.

Al_Noor.jpg

2 đền thờ Hồi giáo bị tấn công: trước tiên là Đền thờ, Al Noor với 300 tín hữu bị toán 4 người tấn công. Tiếp đến là Đền thờ thứ 2, cũng đầy đầy tín hữu đến cầu nguyện nhân ngày thứ sáu 15-3-2019. Ít nhất có 40 người chết và hơn 50 người bị thương nặng theo lời xác nhận của bà thủ tướng Jacinda Ardern. Bà gọi đây là ”ngày đen tối nhất trong lịch sử đất nước”.

 

 Cảnh sát đã bắt giữ 3 người đàn ông và 1 phụ nữ. Một người Australia da trắng, 28 tuổi, đã để lại một ”tuyên ngôn” 74 trang chống những người di dân, giải thích những hành động của ông ta.

 

 Các GM Công Giáo New Zealand liên đới

 

 Trong thông cáo sau vụ này, HĐGM New Zealand gồm 6 GM, đứng đầu là Đức Cha Chủ tịch Patrick Dunn, GM giáo phận Auckland, viết:

 

 Các thành viên Cộng đoàn Hồi giáo ở Aotearoa, New Zealand, quí mến

 

 Chúng tôi cầu nguyện cho các bạn khi nghe tin khủng khiếp về bạo lực chống lại người Hồi giáo tại các Đền thờ ở Christchurch. Chúng tôi ý thức sâu đậm về về những tương quan tích cực của chúng tôi với dân Hồi giáo tại đất nước này và chúng tôi đặc biệt cảm thấy kinh hoàng vì điều này xảy ra tại nơi và trong lúc cầu nguyện. Chúng tôi rất đau buồn vì đã có những người bị giết và bị thương, và tâm hồn chúng tôi nghĩ đến họ, gia đình và cộng đoàn rộng lớn hơn của họ. Chúng tôi cầu mong các bạn biết tình liên đới của chúng tôi với các bạn đứng trước bạo lực như thế.

 

 Chúc các bạn an bình, Salaam

 

 Phản ứng của Anh giáo New Zealand và Australia

 

 Các vị lãnh đạo Anh giáo tại Australia và New Zealand cũng công bố thông báo bày tỏ kinh hoàng và đau buồn, đồng thời lên án những hành vi bạo lực xảy ra tại thành phố Christchurch. Các vị cũng khẳng định rằng: ”Tự do phụng tự và đời sống tôn giáo là một quyền tuyệt đối của mọi người tại đất nước này. Chúng tôi chọn đứng cạnh anh chị em Hồi giáo của chúng tôi và ủng hộ họ trong quyền liên tục và bất khả nhượng của họ được sống và làm việc phụng tự tại đây trong an bình” (Tổng hợp 15-3-2019)

 

G. Trần Đức Anh OP

264    16-03-2019