Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Cộng đoàn Thánh Egidio tổ chức bữa cơm trưa Giáng sinh cho người

 

 
Nhân dịp Lễ Giáng sinh, Cộng đoàn Thánh Egidio đã tổ chức một bữa cơm trưa cho người nghèo. Tại Italia có 60 nghìn người tham gia; và hơn 240 nghìn người ở 77 quốc gia trên thế giới.

Egidio.jpg

Truyền thống bữa cơm trưa Giáng Sinh

 

Bữa cơm trưa Giáng sinh được khởi sự từ Vương cung thánh đường Đức Maria ở Trastevere, nơi mà vào vào năm 1982 truyền thống này được bắt đầu với một nhóm nhỏ người già. Đối với những người nghèo thì đây là ngày đẹp nhất trong năm, nếu không thì họ sẽ vẫn ở một mình. Cộng đoàn đã xoay sở để có nhiều chỗ ngồi cho những người mà giữa họ khác nhau, nhưng cùng ngồi chung một bàn: từ những người vô gia cư đến những người tị nạn, từ những người đến từ hành lang nhân đạo ở châu Âu đến những đứa trẻ lang thang đường phố và các trẻ vị thành niên trong khu ổ chuột lớn ở châu Phi và châu Mỹ Latinh.

 

Kỷ niệm 50 năm Cộng đoàn Thánh Egidio

 

Vào dịp Giáng sinh kỷ niệm 50 năm của Cộng đoàn Thánh Egidio, hàng 100 thành phố lớn nhỏ của Italia đã tham gia sự kiện này, bao gồm Rôma, Napoli, Genova, Messina, Milan, Bari, Florence, Turin, Novara, Padua, Catania, Palermo, Trieste, Reggio Calabria. Người đứng đầu Cộng đoàn Thánh Egidio, Đức Tổng giáo mục Marco Impagliazzo nhận xét: "Đây là một dân mà những người giúp đỡ hiện diện lẫn lộn với những người được giúp đỡ, một gia đình lớn trong đó có chỗ cho tất cả mọi người. Năm nay với sự tham gia rộng lớn này cho thấy chúng ta có thể đáp ứng văn hóa cạm chịu và đóng kín, đôi khi dường như chiếm ưu thế, mang lại cho nhiều người hy vọng về một tương lai sẽ được xây dựng cùng nhau".

 

Tình liên đới gia tăng

 

Sự gia tăng tình liên đới rất có ý nghĩa: sự giúp đỡ của các tình nguyện viên không chỉ qua việc chuẩn bị bữa trưa và phục vụ bàn ăn, mà họ còn biết những người nghèo mỗi ngày một gia tăng là bạn của Cộng đoàn trong suốt cả năm. Tại Vương cung thánh đường Đức Maria ở Trastevere, ngoài linh mục giáo xứ, cha Don Marco Gnavi, còn có sự hiện diện của Sứ thần Tòa Thánh ở Italia, Đức Tổng Giám mục Emil Paul Tscherrig. Khi kết thúc bữa ăn Đức Sứ thần nói: “Tôi mang đến cho các bạn phép lành của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Giáng sinh này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có cùng một người cha: vì vậy tất cả chúng ta đều là anh em, cùng nhau mở ra một năm hòa bình".

 

Ngọc Yến

1356    27-12-2018