Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Cộng đồng thánh Egidio ở Ba Lan chuẩn bị Giáng sinh với người nghèo

varsavianataleucrainisantegidio20212
Ảnh: santegidio.org

Cộng đồng thánh Egidio ở Ba Lan đang chuẩn bị lễ Giáng sinh cho hơn 1.500 người vô gia cư, người nghèo, người già, những người đơn chiếc và người di dân, tị nạn.

Cộng đồng thánh Edigio là một tổ chức bác ái do giáo dân thành lập ở Roma hồi năm 1968 và nay lan rộng sang nhiều nước trên thế giới với khoảng 70.000 thành viên. Cộng đồng cũng dấn thân trong lãnh vực đại kết, đối thoại liên tôn và xây dựng hòa bình.

Lễ Giáng sinh năm nay với người nghèo được Cộng đồng thánh Egidio ở Ba Lan cử hành tại thủ đô Varsava, với khẩu hiệu: “Tại đây hy vọng đang nảy sinh”, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng nhau mừng lễ Giáng sinh và trợ giúp ngay cho những người túng thiếu. Qua lễ này, không những Cộng đồng mang lại cho người nghèo những bữa ăn mang đi, và quà, nhưng nhất là mang lại cho họ một niềm vui Giáng sinh nho nhỏ. Ngoài ra, các thành viên Cộng đồng cũng viếng thăm những người già cô độc, tặng quà cho những người ở nhà dưỡng lão tại Solec, vốn được các thành viên lui tới từ nhiều năm nay.

Ngoài ra, cũng có lễ Giáng sinh cho các trẻ em tại trường Hòa Bình do Cộng đồng thánh Egidio đảm trách, tặng quà cho người di dân và tị nạn ở trung tâm Debak.

Ngày 07 tháng Giêng năm 2022 tới đây là lễ Giáng sinh theo niên lịch cũ Giuliano, lịch được các Giáo hội Chính thống và một số Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương duy trì. Một buổi gặp gỡ sẽ được tổ chức cho những người Ucraina sinh sống tại Ba Lan, những người không thể trở về gia đình ở quê hương của họ.

Để tài trợ các hoạt động trên đây, Cộng đồng thánh Egidio đã tổ chức lạc quyên trong thời gian qua và những ngày này qua các mạng xã hội và tại chỗ các vật dụng để trao tặng người nghèo.

Tại một số nơi khác, Cộng đồng thánh Egidio chuẩn bị những gói quà Giáng sinh cho những người đang gặp khó khăn về tài chánh.

(Kai 13-12-2021)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (15/12/2021)

498    16-12-2021