Sidebar

Thứ Bảy
22.06.2024

Công giáo Hà Bắc bị vu khống vì những tin giả

Công giáo Hà Bắc bị vu khống vì những tin giả


 
Các tín hữu Công giáo ở tỉnh Hà Bắc bị vu khống bằng những tin thất thiệt phổ biến trên mạng, cho rằng Công giáo làm cho Coronavirus lan lây vì tham dự các buổi lễ với các thừa sai đến từ Âu Mỹ.

 habac.jpg

Từ ngày 7/1/2021 vừa qua, mười một triệu dân ở thành Thạch Gia Trang (Shijiazhuang), thủ phủ tỉnh Hà Bắc, cách Bắc Kinh 300 cây số về hướng nam, bị phong tỏa và giới nghiêm, hai ngày sau khi có 200 ca nhiễm bị phát hiện tại địa phương.

 

Hãng tin Công giáo Asia News, truyền đi ngày 8/1/2021 vừa qua, đăng lá thư của linh mục bút hiệu là “Sơn nhân Thần phụ”, kể lại những vụ cáo buộc các tín hữu qua những sứ điệp ngắn phổ biến trên các mạng xã hội, vu khống các tín hữu Công giáo và thừa sai nước ngoài ở Cảo Thành (Gaocheng), gần Thạch Gia Trang (Shijianzhuang), đã làm cho Coronavirus tái lan lây.

 

Các linh mục tại địa phương đã mau lẹ phản đối và cho biết các sinh hoạt tôn giáo tại địa phương đã bị ngưng, từ ngày 24/12 năm vừa qua, áp lễ Giáng Sinh, thế mà các tin giả phổ biến trên mạng nói rằng cách đây hai mươi ngày đã có một hoạt động tôn giáo, với sự hiện diện của các linh mục đến từ Âu châu và Hoa Kỳ. Đàng khác, các làng mà các thông tin giả đó nói tới, như Tiểu Quả Trang (Xiao Guazhuang), Lưu Gia Tá (Liu Jiazuo), và Nam Kiều Trại (Nam Qiaozhai) không phải là các làng Công giáo và không có linh mục nhà thờ hay sinh hoạt tôn giáo nào tại đó. Có vài người Công giáo thì họ đi dự lễ ở làng Bắc Kiều Trại (Bei Qiaozhai).

 

“Sơn nhân Thần phụ” nhận xét rằng những tin giả như thế chỉ là một cách đổ lỗi cho các cuộc gặp gỡ tôn giáo, là đã góp phần làm lan tràn đại dịch. Trong thực tế, đời sống tôn giáo ở Trung Quốc hiện nay bị rất nhiều hạn chế: từ áp lễ Giáng sinh 24/12/2020, trong khi làn sóng đại dịch hiện thời ở tỉnh Hà Bắc chỉ khởi sự từ ngày 4/1/2021 vừa qua.

 

“Sơn nhân Thần phụ” viết rằng: Những sự việc đó làm ngài nhớ lại sự tích Hoàng đế Nero của La Mã đã phao tin đồn các tín hữu Kitô đã gây ra hỏa hoạn tại Roma và từ đó đã nảy sinh cuộc bách hại vô lý chống các Kitô hữu. Điều may mắn đối với Giáo hội tại Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, là họ đã phản ứng ngay, phổ biến các tuyên bố và thông tin bác bỏ những tin gian dối và ngăn chặn những hậu quả tai hại.

 

(Asia News 8-1-2021)

 

G. Trần Đức Anh, O.P.

349    12-01-2021