Sidebar

Chúa Nhật

21.04.2024

Công giáo Maroc vui mừng chờ đợi ĐTC

 

 
Chúng tôi rất vui mừng và mãn nguyện chờ đợi cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô. Thật là một vinh dự cho chúng tôi được Ngài đến viếng thăm và chúng tôi chắc chắn rằng cuộc viếng thăm của ĐGH là một điều tốt lành cho đất nước Maroc cũng như cho Cộng đoàn Công Giáo tại đây”.

CristobalLopez.jpg

Đức Cha Cristobal Lopez, SDB, 66 tuổi, thuộc dòng Don Bosco, TGM giáo phận thủ đô Rabat của Maroc, đã tóm tắt như trên tâm tình của các tín hữu Công Giáo và nhiều người Maroc đối với cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại nước này trong hai ngày 30 và 31-3-2019 này.

 

 Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng Nuova Bussola Quotidiana truyền đi ngày 28-3-2019, Đức TGM Lopez, nói thêm rằng: “Chúng tôi cũng hơi lo lắng vì chúng tôi muốn xứng đáng với cuộc viếng thăm của ĐGH, nhưng Giáo Hội chúng tôi chỉ có nhân sự và khả năng vật chất giới hạn.. Dầu vậy chúng tôi sẽ cố gắng hết sức”.

 

 Maroc 34 năm sau cuộc viếng thăm của ĐGH Gioan Phaolô 2

 

 Đức TGM Lopez cho biết kể từ cuộc viếng thăm trước đây của Đức Gioan Phaolô 2, Maroc đã tiến bộ nhiều trong lãnh vực kinh tế, chính trị và xã hội. ”Chúng tôi có một Hiến pháp mới và nhiều luật lệ quan trọng chứng tỏ một sự thay đổi đáng kể. Giáo Hội Công Giáo cũng thay đổi nhiều, nhờ có nhiều người trẻ đến từ Phi châu nam Sahara, và vì thế ngày nay Công giáo tại Maroc là một cộng đoàn đa chủng tộc, thực sự là Công giáo, nghĩa là có tính chất ”hoàn vũ”.

 

 ”Cách đây 34 năm, đa số các tín hữu Kitô ở Maroc là người Pháp hoặc Tây Ban Nha. Ngày nay, chúng tôi là một lãnh thổ qua đường của hàng ngàn người đến Maroc, nhưng mục tiêu của họ là tìm đường vào Âu Châu. Nhiều người di dân ấy là tín hữu Kitô và chúng tôi đón tiếp, lắng nghe, đồng hành với các anh chị em đồng đạo. Tóm lại chúng tôi vẫn cùng là Giáo Hội như 34 năm nay, nhưng đồng thời có rất nhiều thay đổi.”

 

 Tích cực chuẩn bị

 

 Trong cuộc phỏng vấn, Đức TGM Lopez cho biết các tín hữu rất hăng hái chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của ĐTC. Ca đoàn sẽ hát trong thánh lễ ĐTC cử hành lúc 2 giờ 30 chiều chúa nhật 31-3 tại Trung tâm thể thao Hoàng Thân Moulay Abdellah. Từ hơn 1 tháng nay họ đã tập dợt với gồm có hơn 500 ca viên trẻ đến từ 18 thành phố khác nhau ở Maroc.

 

 Các nhóm, các gia đình và phong trào cũng đang suy tư về các đề tài khác nhau như: Giáo Hội và ĐGH, làm thế nào trở thành khí cụ hy vọng, đối thoại liên tôn từ cuộc gặp gỡ giữa thánh Phanxicô Assisi và Vua Hồi giáo, đạo lý xã hội của Hội Thánh, v.v. Các điểm được chuẩn bị để chia sẻ từ xa để giúp tất cả mọi người tham gia vào việc suy tư và đào sâu.

 

 Cả khía cạnh tổ chức cũng được đặc biệt quan tâm. ”Chúng tôi đã chuẩn bị các vé tham dự thánh lễ để mọi người dự những lúc chung với nhau. Ngoài ra nhiều áo T-Shirt cũng được in, nón đội và các vật dụng khác cũng được chuẩn bị để tạo bầu không khí chờ đợi. Chúng tôi cũng chuẩn bị cả những dịp đón tiếp và chia sẻ với hàng trăm sinh viên đến từ các nơi ở Maroc”.

 

 Dư luận ở Maroc rất thuận lợi

 

 Đức TGM giáo phận thủ đô Rabat cũng nói rằng: ”Tôi không hề gặp người nào có ý kiến tiêu cực về cuộc viếng thăm của ĐTC. Trái lại, tôi thấy nơi nhiều người có sự phấn khởi, nhiều người khác tò mò, nhưng tất cả đều có một thái độ tiêu cực, không ai than phiền hoặc phê bình. Dân chúng cũng như chính quyền coi cuộc viếng thăm này của ĐGH là một vinh dự lớn cho đất nước”.

 

G. Trần Đức Anh OP

403    29-03-2019