Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Công Giáo Nga không xen mình vào nội bộ Chính Thống

Giáo Hội Công Giáo tại Nga không xen mình vào những tranh chấp nội bộ của Chính Thống giáo như ĐTC Phanxicô chủ trương, nhưng tiếp tục dấn thân đối thoại đại kết với Chính Thống.

Đức Cha Paolo Pezzi, TGM giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở thủ đô Mascơva, tuyên bố như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Đức KNA, truyền đi hôm 17-1-2018.

 Cộng tác giữa Giáo Hội và chính quyền Nga

 Về tương quan giữa Giáo Hội Công Giáo với Nhà Nước Nga, Đức TGM Pezzi cho biết sự cộng tác giữa hai bên vẫn tiến hành, nhưng khá khác biệt tùy theo mỗi nơi. Đức TGM bày tỏ vui mừng vì tình trạng tại thành phố San Petroburgo, chính quyền địa phương trả lại 7 nhà thờ cho Giáo Hội, và Nhà Nước cũng tài trợ việc tu bổ 4 trong số 7 thánh đường vừa nói.

 Tình trạng khó khăn tại thủ đô Mascơva

 Tuy nhiên, việc trả lại cho Giáo Hội Công Giáo nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô ở thủ đô Mascơva vẫn là đối tượng tranh chấp. Thánh đường này bị nhà nước tịch thu sau cuộc Cách mạng Tháng 10 năm 1971. Tuy vài ngôi nhà cạnh nhà thờ đã được trả lại, nhưng chính thánh đường thì chưa được. Đức TGM Pezzi nói: ”Tình trạng pháp luật thật là phức tạp và chúng tôi thấy chưa có giải pháp nào”.

 Theo Đức TGM, Giáo Hội Công Giáo tại thủ đô Mascơva đền có thêm một thánh đường mới. Nhà thờ chính tòa Công Giáo tại đây mỗi chúa nhật có tới 11 thánh lễ được cử hành. Tình trạng “giống như một nhà ga xe hỏa!” (KNA 17-1-2019)G. Trần Đức Anh OP

382    18-01-2019