Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Công giáo và Tin lành cùng cầu nguyện cho các nạn nhân ở Mali

 

 
“Các Giám mục Mali cùng với các cộng đoàn Tin lành đã gởi sứ điệp chia buồn đến đất nước, Tổng thống và Bộ trưởng Bộ Tôn giáo, về vụ thảm sát ở làng Ogossagou. Chủ nhật tới sẽ có buổi cầu nguyện cho các nạn nhân, những người bị thương và gia đình của họ và cầu nguyện cho hòa bình ở Mali”, Cha Alexandre Denou, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Mali nói với hãng tin Fides của Bộ Truyền Giáo.

Mali.jpg

Hôm 24/3, ít nhất 160 người thuộc bộ tộc Peuls đã bị tàn sát tại làng Ogossagou, ở giữa đất nước. Cha Alexandre nói: “Vụ tàn sát này được cho là gây ra bởi những người Dogon thợ săn, hoặc ít nhất là những người ăn mặc giống họ”. Những người Dogon thuộc anh em với những người thợ săn. Cha Alexandre giải thích: “Săn bắn không phải là nghề sống của họ, đa số những người Dogon là nông dân kết nghĩa anh em với những người săn bắn và tạo ra những nhóm tự vệ”. Người Peuls là những nông dân thường có xung đột với các nông dân khác để phân chia nguồn nước và đất đai.

 

Mali đã đối diện với nỗ lực ly khai ở miền bắc và các nhóm thánh chiến đang hoành hành. Đất nước này đang sống trong tình trạng bất an sâu sắc. “Chủ nhật tuần trước, chúng tôi đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ thảm sát Dioura”, cha Alexandre nhắc lại một vụ tấn công khác hôm Chủ nhật, ngày 17 tháng 3, tại trại quân sự Dioura, đã giết chết 23 binh sĩ Mali. Vụ tấn công được thực hiện bởi một nhóm liên kết với Al Qaida.

 

“Giáo hội Công giáo và Giáo hội Tin lành đang cùng nhau làm việc để thúc đẩy hòa bình, và chúng tôi cùng nhau kêu gọi đất nước Mali sống trong sự hòa hợp và không để cho sự chia rẽ thắng thế”, Cha Alexandre nói. (Agenzia Fides, 26/3/2019)

 

Văn Yên, SJ

507    29-03-2019