Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Cộng hoà Dân chủ Congo: Đức hồng y Monsengwo lên án chính quyền đàn áp các Kitô hữu

 Sau sự kiện bất ổn tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày 31 tháng Mười Hai vừa qua, Đức hồng y Laurent Monsengwo Pasinya, Tổng giám mục Kinshasa, đã ra tuyên bố ngày thứ Ba, 2-1-2018, lên án chính quyền nước này đàn áp các Kitô hữu.

Với lời lẽ đanh thép, Đức hồng y đã lên án cuộc đàn áp của cảnh sát nhắm vào các cuộc tuần hành được tổ chức hôm Chúa nhật 31-12-2017 để kỷ niệm đúng một năm ngày ký kết Thoả thuận giữa chính phủ và phe đối lập dưới sự bảo trợ của Toà giám mục. Theo các nhà tổ chức tuần hành, cuộc đàn áp của cảnh sát đã khiến 12 người thiệt mạng; tuy nhiên chính quyền đã phủ nhận con số này. Nhiệm kỳ của Tổng thống Joseph Kabila đã hết hạn từ hơn một năm nay, và Đức hồng y Monsengwo nói rằng Congo đã sa lầy trong cuộc khủng hoảng chính trị.

Theo Đức Tổng giám mục Kinshasa, việc thiếu áp dụng cụ thể bản Thỏa thuận ngày 31 tháng 12 năm 2016 đã gây ra “bất ổn chính trị-xã hội”, dẫn đến “cuộc tuần hành ôn hoà và bất bạo động do Uỷ ban Giáo dân Điều phối tổ chức. Đức hồng y Monsengwo lên án những hành động “man rợ” của “những kẻ đàn ông mặc đồng phục mạo nhận là dũng cảm”. Ngài kể ra những hành động ấy: “ngăn cản các Kitô hữu vào nhà thờ tham dự Thánh Lễ, theo lệnh của một cấp chỉ huy quân sự nào đó; xịt hơi cay trong Thánh lễ tại nhiều giáo xứ ở Kinshasa; tước đoạt tiền bạc và máy điện thoại; truy đuổi; khám xét có hệ thống con người và tài sản của họ trong nhà thờ và trên đường phố; cho quân đội xâm nhập các nhà xứ ở một số giáo xứ, lấy cớ tìm kiếm những người gây rối; giết người; dùng đạn thật bắn sát ngay bên các Kitô hữu tay đang cầm sách Kinh Thánh, tràng hạt và thánh giá; bắt giữ các linh mục và tín hữu, v.v…”

Đức hồng y lên án các vi phạm tự do tôn giáo và các hành vi “cướp đoạt tài nguyên, của cải, duy trì quyền lực bằng các biện pháp vi hiến”, gây thiệt hại nghiêm trọng. Theo Đức Tổng giám mục Kinshasa, “đã đến lúc sự thật chiến thắng điều dối trá có hệ thống … và hoà bình, công lý sẽ ngự trị ở Cộng hoà Dân chủ Congo”.

Trong một tuyên bố khác, Toà Sứ thần Toà Thánh tuyên bố rằng Toà Thánh không lên án hay tán thành cuộc tuần hành ngày 31 tháng Mười Hai, nhưng nhắc lại rằng “việc thúc đẩy công lý xã hội và bảo vệ các quyền dân sự và chính trị của công dân là thành phần không thể tách rời của học thuyết xã hội của Giáo hội”.

(Theo Vatican News)

 

Minh Đức
902    04-01-2018