Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Công tố viên nhà nước triệu tập ĐHY Chí Lợi Ricardo Ezzati vì bị cáo buộc che đậy lạm dụng

Công tố viên nhà nước triệu tập ĐHY Chí Lợi Ricardo Ezzati vì bị cáo buộc che đậy lạm dụng

 Đức Hồng Y Ezzati bị buộc tội là không giải quyết đầy đủ nhanh chóng với những cáo buộc về lạm dụng

 Vị Hồng y hàng đầu của Chí Lợi đã bị triệu tập bởi một công tố viên địa phương sau khi một lá thư từ một giám mục đồng sự cáo buộc ngài không giải quyết các trường hợp lạm dụng tình dục của giáo sỹ.

 Đức Hồng Y Ricardo Ezzati của Santiago de Chile sẽ làm chứng tại thị trấn Rancagua, cách 40 dặm về phía nam thủ đô của chí Lợi, nơi nhà chức trách đang điều tra những cáo buộc về một mạng lưới các linh mục gọi mình là “Gia đình.” Họ bị buộc tội tham gia vào sự lạm dụng, mại dâm và đồng tính luyến ái.

 “Tôi lặp lại cam kết của tôi, và của giáo hội Santiago, với các nạn nhân, để tìm kiếm sự thật và tôn trọng công lý dân sự,” Đức Hồng y nói.

 “Tôi đoan chắc rằng tôi không bao giờ che đậy và cũng không được cản trở công lý, và là một công dân, tôi sẽ làm nhiệm vụ của tôi trong việc cung cấp tất cả các thông tin để giúp làm sáng tỏ sự thật.”

 Hôm Chúa Nhật, một tờ báo Chí Lợi đã xuất bản một bức thư bị rò rỉ gửi cho Đức Hồng y Ezzati vào năm 2013 từ Đức Tổng Giám mục Alejandro Goic.

 Đức Tổng Giám mục Goic, người đứng đầu ủy ban quốc gia về phòng chống lạm dụng, nói với Đức Hồng y: “Đôi khi tôi có ấn tượng, có lẽ chủ quan, rằng ngài không chia sẻ quan điểm của ủy ban quốc gia về những vấn đề nhạy cảm này.”

 “Đồng thời, các thành viên của ủy ban chia sẻ sự không hài lòng của họ với những trường hợp nhất định mà ngài phải tiếp tục,” ngài tiếp tục. “Đối với tôi, nó không phải dễ dàng. Duy trì sự hiệp thông với ngài trong khi tôn trọng và lắng nghe quan điểm quan trọng của các thành viên là một hành động cân nhắc khó khăn.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận sự từ chức của Tổng Giám mục Goic vào tháng Sáu, chỉ vài ngày sau khi ông đã từ chức lãnh đạo ủy ban lạm dụng sau khi nhận được rằng ông đã mất quá nhiều thời gian để trả lời những cáo buộc lạm dụng.

 Giáo hội Chí Lợi đã bị thu hút bởi cuộc khủng hoảng lạm dụng trẻ em kể từ năm 2011, khi Vatican thấy Fr Fernando Karadima phạm tội lạm dụng trẻ em.

 Juan Carlos Cruz, một trong những nạn nhân của Fr Karadima, cho biết Đức Hồng y Ezzati có ít thời gian làm tổng giám mục Santiago, nhưng nhiệm vụ mới của ngài là trả lời sự che giấu, dối trá và những hành động vô đạo đức khác ... vừa mới bắt đầu. Nguyễn Minh Sơn

299    31-07-2018