Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Cooperatores veritatis, quà sinh nhật tặng Đức Giáo hoàng Danh dự

Đức Bênêđictô XVI sẽ bước sang tuổi 90 vào ngày 16-4 này. Để kỷ niệm dịp này, Tổ chức Joseph Ratzinger- Bênêđictô XVI đã biên tập một tập luận văn của các thần học gia đoạt Giải Ratzinger.

Tựa đề là Cooperatores veritatis: Tỏ lòng kính trọng Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI nhân dịp sinh nhật 90 của ngài, tập sách này là một tuyên bố về tầm ảnh hưởng sâu sắc của suy tư của Đức Bênêđictô XVI với tri thức và học thuật.

Tựa đề Cooperatores veritatis được lấy từ khẩu hiệu giám mục của Đức Bênêđictô XVI.

Trong bài phỏng vấn với Vatican Radio trước buổi giới thiệu sách, chủ tịch Tổ chức Ratzinger, cha Federico Lombardi SJ, đã giải thích việc chọn khẩu hiệu của Đức Giáo hoàng Danh dự làm tựa đề của tác phẩm này, là để tóm lược cuộc đời, việc làm và di sản của người kế vị thứ 264 của ngai tòa Phêrô. “Đây là một khẩu hiệu bắt nguồn từ cả cuộc đời của ngài, và thể hiện đặc tính của nài, sự dấn thân trên tư cách thần học gia và là người phục vụ thần học của Giáo hội.”

Đức Giáo hoàng Danh dự Joseph Ratzinger sinh tại thành phố Marktl vào sáng ngày 16-4-1927, ngày Thứ bảy tuần thánh của năm đó, và được rửa tội cùng ngày. Ngài được truyền chức linh mục vào năm 1951, rồi dự Công đồng Vatican II với tư cách cố vấn thần học cho Hồng y Josef Frings, Tổng Giám mục Cologne. Ngài được tấn phong làm Tổng Giám mục Munich và Friesing vào năm 1977, và đến cuối năm được phong làm Hồng y, ngài đã dự hai mật nghị hồng y của năm 1978. Ngài đến Roma năm 1981 để nhận trách nhiệm trưởng Thánh bộ Giáo lý Đức tin, và giữ trọng trách này cho đến khi Đức Gioan Phaolô II qua đời vào năm 2005 và ngài được bầu làm Giáo hoàng cho đến khi ngài tuyên bố thoái vị ngày 28-02-2013.

Ngài đang sống trầm lặng cầu nguyện ở tu viện Mẹ Giáo hội tại Vatican.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

498    10-04-2017