Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Corona virus ở châu Phi: Đài phát thanh, một công cụ quan trọng trong truyền thông

Trong thời điểm virus corona, tại châu Phi đài phát thanh vẫn là công cụ tốt nhất để loan tin cho người dân. Nhiều người châu Phi không có điều kiện truy cập Internet hoặc truyền hình. Vì thế, để có thể tiếp cận và hỗ trợ các tín hữu, đài phát thanh vẫn là phương tiện phổ biến nhất để Giáo hội có thể tiếp tục hoạt động mục vụ.

Cha Apollinaire Cibaka Cikongo giải thích với Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ về những gì đang xảy ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo: “Trong những ngày phải tuân thủ các biện pháp cách ly xã hội, radio là công cụ cần thiết cho cuộc sống của nhiều người. Cha Apollinaire là linh mục thuộc giáo phận Mbujimayi, một Giáo phận được thành lập cách đây 10 năm với sự hỗ trợ từ Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ, một Tổ chức Giáo hoàng. Đài phát thanh Ditunga được đặt tại Ngandajika. Từ khi bắt đầu đại dịch đến nay, trường học và nhà thờ phải đóng cửa, đài phát thanh đã điều chỉnh giờ phát thanh, dành nhiều giờ cho việc cử hành Thánh lễ, cầu nguyện và tĩnh tâm.

Sau khi các trường học phải đóng cửa, đài phát thanh cũng đã quyết định phát các bài học trực tiếp cho học sinh có thể tiếp tục học. Cha Cibaka Cikongo nói: “Đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới đối với chúng tôi. Chúng tôi bắt đầu làm việc với Trung tâm giáo dục Công giáo La Robertanna, và cung cấp cho 153 gia đình và các trẻ em các máy thu thanh nhỏ. Đài phát thanh Ditunga cung cấp hai giờ học một ngày cho các em. Tại đây, máy thu thanh là một công cụ thiết yếu không chỉ trong lãnh vực thông tin cho người dân mà trong thời điểm hiện nay, bảo đảm duy trì phục vụ mục vụ, giáo lý và các giờ cầu nguyện”.

Trong năm năm qua Tổ chức của Đức Thánh Cha đã viện trợ cho nhiều nước ở châu Phi như Congo, Camerun, Kenya, Liberia, Madagascar, Malawi, Mozambico, Uganda, Cộng hòa Trung Phi… 35 dự án đã được tài trợ cho việc mua các thiết bị kỹ thuật sản xuất các chương trình mới, trong đó một số đài phát thanh ở châu Phi đã nhận được khoản viện trợ này.


Ngọc Yến - Vatican

279    27-04-2020