Các Nữ tu Y tá  tại phòng cấp cứu ở Bệnh viện Le Molinette ở miền bắc Italy (Ảnh: AFP)

Một đội quân bao gồm các Nữ tu đang ứng phó với tình trạng khẩn cấp coronavirus chủng mới trên toàn cầu khi họ phục vụ những người nhiễm bệnh, thường có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của chính họ.

Hầu nhu không ai hay biết và luôn luôn kín đáo, một đội quân bao gồm các Nữ tu hiện đang được triển khai trong cuộc chiến chống lại đại dịch coronavirus.

Cho dù họ là những y tá có trình độ hay những Nữ tu sống trong Tu viện, cho dù đặc sủng của họ có giúp đỡ người nghèo hay giúp đỡ gia đình của những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, họ được trang bị hai thứ vũ khí mạnh mẽ: cầu nguyện và tình yêu thương.

Hàng trăm Dòng tu nữ trên khắp thế giới đang đối phó với cuộc khủng hoảng, các thành viên của họ đăng ký đến với các bệnh viện để chăm sóc các bệnh nhân, giữ mối quan hệ cởi mở với những người cần được giúp đỡ nhất, việc đảm bảo các dịch vụ cơ bản như các buổi cầu nguyện chung và cập nhật thông tin, tiếp tục được cung cấp.

Ở Ý, một điểm nóng của đại dịch Covid-19, Dòng Tiểu Muội Thánh Camillô, mà Đặc sủng của họ là tự dâng hiến để phục vụ các bệnh nhân và những người lớn tuổi, đã ở trên tiên tuyến kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Các Nữ tu Dòng Tiểu Muội Thánh Camillô điều hành 5 bệnh viện quan trọng của Ý; họ được nhìn thấy ở Rome, Trento, Treviso, Brescia và Cremona, ba thành phố sau cùng là trung tâm của cuộc khủng hoảng ở phía bắc của đất nước.

Sẵn sàng trao hiến cuộc sống của mình cho tha nhân

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Vatican, Sơ Lancy Ezhupara, Giám đốc Bệnh viện San Camillo ở Treviso và Tổng thư ký của Hội Dòng cho biết: “Trong toàn bộ cơ cấu của chúng tôi, các Nữ tu y tá đều đang tự liều mình”.

Nhưng các Nữ tu, Sơ Lancy Ezhupara nói, không ngược lại! “Chúng tôi là các Nữ tu Dòng Tiểu Muội Thánh Camillô với lời khấn, ngoài ba lời khấn ‘khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh’: đó là phục vụ các bệnh nhân thậm chí ngay cả khi phải trả giá bằng mạng sống của mình”.

Lời khấn này, Sơ Lancy Ezhupara tiếp tục, ngày càng trở nên có ý nghĩa hơn khi các Nữ tu thực hiện công việc của họ trong các khu vực bệnh viện bị cách ly đối phó với sự lây nhiễm Covid-19.

Sơ Lancy giải thích rằng trong bệnh viện Treviso có hơn 100 giường cho các bệnh nhân bị nhiễm bệnh, “thế nhưng những sự khó khăn thì vô số do thiếu các trang thiết bị”.

Với tư cách là những Nữ tu, mà sứ mạng của họ là tiếp tục sứ vụ của Chúa Giêsu như là những người chữa lành, Sơ Lancy nói, các Nữ tu Dòng Tiểu Muội Thánh Camillô tìm thấy sự an ủi nơi tinh thần can trường và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để gần gũi với những người đau khổ.

“Sự sẵn sàng và cam kết hoàn toàn của họ quả thực hết sức cảm động. Họ nhận thức được rằng họ cũng có thể chết, nhưng lời cầu nguyện và sự can thiệp của Thánh Camillô mang đến cho họ sức mạnh”, Sơ Lancy nói.

Cầu nguyện: một vũ khí mạnh mẽ

Cũng như các Nữ tu y tá chăm sóc các bệnh nhân tại các bệnh viện, hàng ngàn Nữ tu khác trên khắp bán đảo Ý đang sử dụng lời cầu nguyện của họ trong cuộc chiến chống lại virus.

Một số Nữ tu cầu nguyện với tràng chuỗi Mân côi bằng cách sử dụng loa phát thanh được đặt trên ban công Tu viện của họ; một số đang sử dụng thành thạo phương tiện truyền thông xã hội để có thể chia sẻ các buổi cầu nguyện Tuần Cửu Nhật và các buổi cầu nguyện trực tuyến; những người khác, trong sự cô độc của các Đan viện của họ, chuyên chăm hơn bao giờ hết trong tinh thần hy sinh và cầu nguyện.

Ở Bergamo, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, có Tu viện Santa Grata của các Tu sĩ Biển Đức. Phát biểu với Đài phát thanh Vatican, Bề trên Tu viện, Sơ Maria Teresa, giải thích rằng ngay cả trong Đan viện “chúng tôi cũng có internet và TV và do đó chúng tôi biết được sự đau khổ khốn cùng hiện tại của thế giới”.

Chính vào thời điểm không may này, Sơ Maria Teresa nói, các Đan sĩ đã tăng cường việc cầu nguyện: “Thật vậy, chúng tôi đang tham gia vào việc cầu nguyện liên lỉ kéo dài liên tục”.

Sơ Maria Teresa cho biết các Nữ tu của Sơ đang nhận được những lời đề nghị cầu nguyện từ khắp nơi trên thế giới và “chúng tôi đã sẵn sàng tự trang bị cho mình những chuỗi tràng hạt, các Tuần Cửu Nhật cầu nguyện”, và lời cầu nguyện lâu đời vốn là truyền thống của Tu viện, “lời cầu nguyện mà các vị tiền bối của chúng tôi sử dụng trong những thời gian xảy ra thiên tai”.

Cũng như những lời cầu nguyện, Sơ Maria Teresacho biết thêm, còn có sự gần gũi và chia sẻ sự đau khổ. “Tất cả các nữ tu”, Sơ Maria Teresa tiết lộ, “hiện đang liên lạc qua điện thoại với các nhân viên y tế của bệnh viện thành phố, nhiều người trong số họ hiện đang trên bờ vực của sự quỵ ngã, và họ kể cho chúng tôi về thảm kịch mà chính bản thân họ trải nghiệm”.

“Chúng tôi làm phần việc của mình không quên rằng thể xác cũng có một linh hồn cần phải được bảo vệ và cứu rỗi”, Sơ Maria Teresa kết luận, trong sự xác quyết rằng đây là một trong những cách thức mà cuộc chiến chống lại coronavirus có thể chiến thắng.

Thiên Ân