Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Coronavirus: Vatican hủy một số sự kiện

Bị ảnh hưởng nặng nề với siêu vi Covid-19, nước Ý có một số biện pháp phòng ngừa. Ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh loan báo hủy một số sự kiện.

Với ít nhất 300 người bị nhiễm và 7 người chết, chỉ trong vài ngày nước Ý trở thành nước bị ảnh hưởng nạn dịch Covid-19 nhiều nhất Âu châu. Và đất nước này đã nhanh chóng có biện pháp phòng ngừa, cách ly hàng chục thành phố ở miền Bắc, hủy tất cả các thánh lễ ở Lombardie cũng như các sự kiện văn hóa thể thao. Ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh loan báo hủy nhiều sự kiện “trong những nơi khép kín và có một số lượng dân chúng tụ họp đông”, trong số này có cuộc hội thảo về một tác phẩm dành cho hồng y Celson Costantini với sự hiện diện của hồng y Pietro Parolin ở Giáo hoàng Học viện Urbanô bị hủy. Nhưng buổi tiếp kiến chung hàng tuần vào sáng thứ tư 26 – 2 ở quảng trường Thánh Phêrô vẫn được duy trì.

Nhiều biện pháp phòng ngừa đặc biệt được thiết lập như lắp đặt các dung dịch khử trùng tay trong các văn phòng ở Vatican. Một bác sĩ và một nữ y tá sẽ có mặt để chăm sóc ngay cho các bệnh nhân có triệu chứng nhiễm Covid-19. Ông Matteo Bruni cho biết: “Tổng cục y tế và vệ sinh của Vatican liên lạc thường xuyên với vùng Latium và nhóm làm việc của Bộ Y tế sẽ theo dõi và phân phối tất cả chỉ dẫn cần thiết theo các thủ tục đã được thỏa thuận với Bộ Y tế” và sẽ được các nhân viên của Nhà nước Thành phố đem ra áp dụng nếu cần.

Một số cuộc hành hương của giáo phận đến Vatican cũng đã bị hủy bỏ như cuộc hành hương của cả ngàn người giúp lễ nhóm Công giáo Tiến hành Đức của giáo phận Bolzano-Bressanone đến Rôma cũng phải bỏ vì sợ nguy cơ lây lan vi-rút.

Trong cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Giám mục Mario Delpini, giáo phận Milan xin “giáo dân bình tĩnh và tin tưởng vào các cơ quan có trách vụ .”

Ngày thứ hai, bảng tổng kết cho biết đã có 2.592 người chết ở Trung quốc. Nam Hàn là nước thứ nhì bị ảnh hưởng với 7 người chết và 833 trường hợp bị nhiễm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

398    27-02-2020