Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Cụ ông già nhất thế giới qua đời ở tuổi 113: Cầu nguyện trong 100 năm

 

Cụ Yisrael Kristal và các con cháu. Ảnh: AFP/BBC

Người đàn ông già nhất thế giới Yisrael Kristal – thành viên duy nhất của một gia đình sống sót sau thảm hoạ người Do Thái, vừa qua đời ngày 11/8 tại Israel ở tuổi 113.

Hãng tin AFP cho biết ông Kristal qua đời khi chỉ còn 1 tháng nữa là đến sinh nhật lần thứ 114. Vào tháng 3 năm ngoái, Kỷ lục Guinness Thế giới đã công nhận ông là người đàn ông già nhất thế giới.

Ông Kristal sinh ra ở Ba Lan vào ngày 15/9/1903, ba tháng trước chuyến bay máy bay thành công đầu tiên của anh em nhà Wright. Trước khi qua đời, ông sống tại Haifa, Israel.

Trang tin Ynet của Israel cho biết ông Kristal có 2 người con, 9 người cháu và 32 người chắt.

Hồi tháng 9/2016, ông Kristal mới tổ chức lễ kỷ niệm Bar Mitzvah sau 1 thế kỷ bị trì hoãn. Theo truyền thống, đây là buổi lễ đánh dấu một người bắt đầu có trách nhiệm đối với các hành động của mình, thường là ở độ tuổi 13 đối với nam và 12-13 tuổi đối với nữ.

Buổi lễ Bar Mitzvah ban đầu của ông vào năm 1916 đã không thể diễn ra vì mẹ ông qua đời trước đó 3 tháng, còn bố ông – một học giả tôn giáo – phải gia nhập quân đội Nga khi Chiến tranh Thế giới Thứ nhất đang nổ ra.

Con gái ông Kristal hồi năm ngoái cho biết: “Cha tôi là một người theo đạo và luôn cầu nguyện mỗi sáng trong 100 năm qua, nhưng ông ấy chưa bao giờ có ngày Bar Mitzvah của mình.”

Sau Thế Chiến I, ông Kristal chuyển đến Lodz làm việc trong một nhà máy sản xuất bánh kẹo, kết hôn và có hai con. Tuy nhiên, cuộc đời của ông ở đây bị trắc trở khi khu phố Do Thái của thành phố này trở thành một khu ổ chuột dưới thời Đức Quốc xã trong Thế Chiến II, và ông Kristal bị bắt vào trại tập trung khét tiếng Auschwitz-Birkenau của Đức Quốc xã.

Khoảng 1,1 triệu người, đa số là người Do Thái ở Châu Âu, đã mất mạng trong trại tập trung này từ năm 1940 đến năm 1945 trước khi được quân đội Xô Viết giải phóng.

Vợ và hai con của ông bị chết, còn ông Kristal sống sót nhưng trở thành lao động nô lệ ở trại tập trung này và các trại tập trung khác. Khi quân quân Đồng minh tìm thấy ông vào tháng 5/1945, ông chỉ nặng 37 kg.

Sau đó, ông đã di cư sang Israel vào năm 1950, tái hôn và mở một cửa hàng bánh kẹo ở đó.

1034    12-08-2017