Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Cùng đi với Chúa Giêsu

 

“Một ảo tưởng lầm lạc? Một ngôn sứ kiểu “new age”? Một kẻ mạo danh? Chúa Giêsu được chào đón vào thành Jerusalem như một vị vua là ai? Ngài không phải là những điều mà ta vừa nói trên. Ngài là Đấng Thiên sai đến trong hình hài một nô bộc, nô bộc của Thiên Chúa và con người, Ngài đến trong sự say mê của mình. Ngài là “bệnh nhân” vĩ đại, người chịu đựng toàn bộ đau đón của nhân loại. Chúa Giêsu đã đồng ý cho dân chúng tung hô Ngài, dù cho Ngài biết rằng sau đó họ sẽ đem Ngài đi đóng đinh. Ngài không yêu cầu chúng ta chiêm ngắm Ngài trong những tấm ảnh, những video lan truyền trên internet. Không!

Chúa Giêsu hiện diện với rất nhiều anh chị em chúng ta ngày hôm nay đang chịu đựng đau khổ, do nạn nô lệ lao động, do những bi kịch gia đình, do bệnh tật… Do chiến tranh, khủng bố, do những kẻ sẵn sàng gây đổ máu vì lợi ích của họ. Trong mỗi một người bị ngược đãi, bị xâm phạm phẩm giá, bị thải loại… Có Chúa Kitô đang yêu cầu chúng ta nhìn vào mắt Ngài, nhận ra Ngài, yêu Ngài. ”

Do đó, Lễ Lá hôm nay có hai hương vị hòa quên, là cay đắng ngọt bùi. Là vui mừng và đau buồn cùng lúc, bởi hôm nay chúng ta mừng Đấng Thiên sai vào Jerusalem trên lưng lừa và được dân chúng hô vang chúc tụng, trải áo, cung nghênh Ngài. Nhưng chúng ta cũng trang trọng đọc lại trình thuật Thương khó của Ngài. Trong sự tương phản này, lòng chúng ta cảm được đôi chút những gì Chúa Giêsu đã cảm nghiệm trong lòng ngày hôm đó, khi Ngài vui vẻ với bạn bè và khóc thương cho Jerusalem.

Khi vui mừng tuyên xưng Đức Vua của mình, chúng ta cũng hãy nghĩ về những đau khổ của Chúa Giêsu trong tuần này. Hãy nghĩ về những lời vu khống và xúc phạm, những cạm bẫy và phản bội, cảnh bị bỏ rơi, bị phán xử bất công, những cú đấm, đòn roi và vòng gai… Và cuối cùng là con đường vác thập giá đến nơi bị đóng đinh. Môt con đường đau đớn mà Chúa Kitô đã đi qua. Ngài đã nói rõ điều này với các môn đệ. “Nếu ai muốn thành môn đệ của Ta, hãy bỏ mình và vác thập giá mình mà theo Ta.” Chúa Giêsu chưa từng hứa danh dự và thành công. Kinh thánh đã nói rõ. ”

Thiên Chúa mà chúng ta theo, không có gì khác với Chúa Giêsu… Thiên Chúa là Đấng đã bị đóng đinh vào thập giá và chết giữa hai tên trộm cướp. Ngoài Ngài chúng ta không còn Thiên Chúa nào khác. Thiên Chúa của chúng ta là Chúa Giêsu, vua công chính khiêm hạ, đầy lòng thương xót và bình an. Ngài luôn luôn cảnh báo môn đệ mình về con đường thương khó, và vinh quang sẽ đạt đến sau thập giá. Với chúng ta cũng thế.

Chúng ta hãy trung thành theo Chúa Giêsu, không phải bằng lời nói mà là bằng hành động, nghĩa là xin Chúa cho chúng ta kiên trì mang thập giá của mình, không chối từ hay gạt qua một bên, nhưng là nhìn Chúa Giêsu, vác thập giá lên và vác đi mỗi ngày.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

553    10-04-2017