Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Cuộc đời cùa Chân phước María Guadalupe.

 

 
Cuộc đời cùa Chân phước María Guadalupe, người được xem là nữ giáo sư dành riêng cho Thiên Chúa

MaríaGuadalupe.jpg

Ngày 12/12/1916 gia đình ông bà Manuel Ortiz García người Tây Ban Nha vui mừng đón người con gái út chào đời. Sinh vào ngày lễ Đức Mẹ Guadalupe nên em bé được đặt tên là Maria Guadalupe. Vì cha của María là quân nhân nên gia đình thường xuyên phải di chuyển theo ông cho nên việc học của con cái cũng rất khó khăn. Mặc dù vậy Maria vẫn hoàn thành xuất sắc việc học của mình. Sau khi kết thúc các chương trình học căn bản Maria bắt đầu học chuyên ngành hóa tại Đại học ở trung tâm thủ đô Madrid cho đến năm 1941. Tiếp theo đó Maria là giáo sư của hai trường đại học.

 

Vào ngày 25 tháng giêng 1944 sau cuộc gặp gỡ với thánh Josemaría Escrivá, Đấng sáng lập Tổ chức Opus Dei - Công trình của Thiên Chúa, cuộc sống của Maria đã thay đổi hoàn toàn. Tại thời điểm đó bà cảm thấy một ước muốn mãnh liệt dâng hiến cuộc sống để thi hành Thánh ý Chúa. Từ đây cuộc sống của bà được đặt trên hai nền tảng: gia tăng sứ vụ trong Opus Dei và đồng thời phát triển khả năng về hóa học.

 

Năm 1945, bà được bổ nhiệm làm giám đốc trung tâm Jorge Manrique, bắt đầu các nhiệm vụ: quản lý các trung tâm của Bilbao và Zaragoza, sau đó vào năm 1947, tại Madrid, giám đốc Cư trú của các nữ sinh viên. Bà đã thực hiện các nhiệm vụ này với sự dấn thân và nhiệt tình lớn lao, thành công trong việc đào tạo nhiều nữ sinh hướng đến đời sống Kitô.

 

Vào tháng 10 năm 1947, bà tiếp tục học đại học để lấy bằng tiến sĩ khoa học hóa. Nhưng thánh Escrivá đề nghị bà nếu bà sẵn sàng đến Mexico để khai trương một sứ vụ mới. Thế là vào ngày 5 tháng 3 năm 1950, bà ra đi với hành trang vật chất không được đầy đủ nhưng bù lại đầy tràn niềm tin vào Đấng Quan phòng tin tưởng Ngài sẽ can thiệp. Tại đây, hoạt động tông đồ của bà tập trung vào phụ nữ ở mọi giai tầng xã hội. Ngoài ra, bất chấp sự nghèo khổ và khó khăn của môi trường bà còn mở các lớp học cho nông dân; chính vì thế nhiều ơn gọi đã nảy sinh không những ở thành phố mà cả ở vùng nông thôn. Qua những bài giáo lý, những chỉ dẫn, bài giảng, cuộc tĩnh tâm và phục vụ người nghèo, María Guadalupe cố gắng đào tạo họ tốt nhất có thể. Hoạt động tông đồ của bà tập trung vào tình yêu Chúa, được cụ thể hóa trong đời sống đạo đức: phó thác vào Tình yêu Quan phòng, nhiệt thành truyền bá Công trình của Thiên Chúa.

 

Chủ đích chính của bà là đào tạo tốt những ơn gọi mới, nhấn mạnh đến sự cần thiết của lòng kiên trì. Trước khi trở thành lời nói bà đã sống đức tin với các cử chỉ bác ái, tinh thần cầu nguyện và thống hối. Mục đích chính của bà là cho vinh quang Chúa và nước Chúa rộng mở. Bà kiên trì tạo dựng các trung tâm mới của Opus Dei trong các thành phố.

 

Năm 1956 bà đã thành công trong việc tạo dựng một trung tâm tông đồ trong vùng nông thôn. Trong thời điểm đó bà sống sâu sắc sứ mạng loan truyền Nước Chúa và thi hành nó với niềm vui phó thác. Sau đó bà chuyển đển Rôma cộng tác trong việc điều hành Opus Dei. Năm 1957 bệnh tim của bà tái phát; bà đón nhận căn bệnh với tinh thần Kitô, trở thành suối nguồn thánh hóa.

 

Ngày 8 tháng 7 năm 1965 bà trình luận án hóa học với đề tài nghiên cứu về công nghiệp. Bà muốn hoàn thành công trình nghiên cứu này không phải vì hư vinh nhưng vì “để thánh hóa công việc và phục vụ tha nhân tốt hơn”. Sau đó bà tiếp tục hoàn thành ơn gọi của mình qua những nhiệm vụ như: phó giám đốc và giáo sư ở các trường đại học.

 

María Guadalupe giảng dạy hóa học, chú trọng đến việc trang bị cho sinh viên một nền giáo dục nhân bản Kitô. Trong thực tế, các sinh viên của bà xem bà là “một nhà giáo thực sự” vì sự tận tâm và nhiệt tình trong việc giảng dạy. Từ năm 1968 bà bắt đầu giảng dạy trong các trường nghiên cứu khoa học về các loại sợi.

 

Là giảng viên và nhà nghiên cứu hóa học xuất sắc, thành công trong việc kết hợp việc giảng dạy và loan báo Tin Mừng trong môi trường của mình, đặc biệt là giữa các giáo dân. Thành viên của Opus Dei, người chiến thắng hai giải thưởng khoa học lớn, tại Tây Ban Nha, thứ bảy ngày 18 tháng 5 María Guadalupe được Đức Hồng y Angelo Becciu đại diện Giáo hội cử hành thánh lễ tôn phong chân phước.

 

Ngọc Yến

646    06-08-2019