Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Cuộc đời của Thánh tử đạo José cũng ấn tượng như cái chết của ngài

stjos
 John Touhey | Aleteia


Cha José nói với những kẻ sắp hành quyết mình rằng, “Này các con trai của tôi, đây không phải là cách các con định giết tôi. Tôi sẽ chỉ cho các con biết cách làm, nhưng trước tiên tôi muốn nói với các con rằng nếu có ai trong các bạn đã lãnh nhận bất kỳ bí tích nào từ tôi, thì đừng làm vấy bẩn đôi tay của mình.”

Thánh José Isabel Flores là một trong 25 vị tử đạo người Mexico được tuyên thánh trong Cuộc chiến vì Chúa Kitô (Cristero War) ở Mexico. Ngài được sinh ra ở bang Zacatecas vào ngày 28 tháng 11 năm 1866. Ngài đã học tại chủng viện Guadalajara và được thụ phong linh mục năm 1896. Năm 1900, ngài được gửi đến thị trấn Matatlán thuộc bang Jalisco, nơi ngài vẫn là người cha tinh thần của cộng đoàn này trong 26 năm tiếp theo, cho đến cuối đời. Cũng tại đây, cả hai ông bà ngoại của tôi đều được sinh ra: Manuel Orozco Navarro vào ngày 17 tháng 6 năm 1921 (được rửa tội bởi Thánh José), và Amparo Neri Jiménez vào ngày 10 tháng 5 năm 1930.

Cha José biết rõ cả hai gia đình của ông bà tôi và thường đến thăm họ. Ông cố nội của tôi là đại biểu của Matatlán và đã giúp vị linh mục này xây dựng nhà thờ trong thị trấn.

Sau đó, chính phủ Mexico tăng cường đàn áp tôn giáo vào các năm 1926-1927, và Cha José biết điều gì sẽ xảy đến. Đối với những bức ảnh trong nhà thờ thị trấn, Cha nói với giáo dân của mình: “Hãy mang ảnh các thánh trong nhà thờ đi vì những kẻ vô đạo sẽ đến và đốt ảnh của các ngài, chỉ để lại ảnh Thánh Tâm, duy có bức ảnh này sẽ bị những kẻ vô đạo hạ xuống…” Họ ít biết rằng đây chính xác là những gì sẽ xảy ra sau này.

Cha José rất thân với ông bà cố ngoại của tôi. Người ông bà con của tôi, Félix Neri Jiménez, kể lại một số sự kiện phi thường mà cha của ôing (và cũng là ông cố của tôi), Ciriaco Neri Ramírez, đã trải qua với vị linh mục thánh thiện này.

Trong một câu chuyện của mình, ông của tôi kể rằng Cha José đã đến và hỏi ông rằng liệu ông có thể đi cùng Cha để đến giúp một góa phụ sắp chết xưng tội hay không. Họ đi đến nhà của bà góa mà không hề hay biết rằng cùng lúc đó con trai cả của bà góa cũng đang đi tìm để mời Cha về nhà của mình.

Khi Ciriaco và Cha José đến nhà, một thành viên trong gia đình hỏi rằng, “Còn anh trai tôi đâu?” Vị linh mục trả lời: “Tôi không biết.” Người nhà nói: “Nhưng anh ấy đi tìm Cha.” Vị linh mục trả lời, “Tôi không hề gặp anh ta.” Sau đó, câu hỏi được đặt ra là: “Vậy thì, ai đã mời Cha đến đây?”

Sau đó, Cha José nói: “Đừng hỏi han gì nữa nhưng hãy đưa tôi đến chỗ mẹ của anh.” Thế rồi, vị linh mục nghe lời thú tội của bà góa và trong lúc đó, người con cả trở về nhà. Anh ta rất vui vì vị linh mục đã có thể đến, và khi anh ta cố gắng hỏi ngài về việc làm thế nào mà ngài biết để đi, thì vị linh mục nói: “Đừng hỏi han gì cả. Mẹ của anh đang hấp hối. Hãy quỳ xuống, hôn tay bà ấy và nói lời tạm biệt.” Bà góa phụ qua đời ngay sau đó.

Rõ ràng là có điều gì đó đặc biệt về Cha José. Tuy nhiên, vì cuộc đàn áp tôn giáo dữ dội và đang diễn ra, cuối cùng Cha cũng đã bị phản bội bởi một người từng là bạn của Cha thời chủng viện. Một nhóm cảnh sát đã bắt và đưa Cha đến thành phố Zapotlanejo gần đó, nơi Cha bị giam trong ba ngày. Khoảng 01 giờ sáng ngày 21/6/1927, Cha José bị đưa ra nghĩa trang để thủ tiêu. Họ đã cố gắng treo cổ vị linh mục này trên cây nhiều lần nhưng không thành công.

Cha José nói với họ, “Này các con trai của tôi, đây không phải là cách các con định giết tôi. Tôi sẽ chỉ cho các con biết cách làm, nhưng trước tiên tôi muốn nói với các con rằng nếu có ai trong các bạn đã lãnh nhận bất kỳ bí tích nào từ tôi, thì đừng làm vấy bẩn đôi tay của mình.”

Một trong những cảnh sát nói rằng Cha José đã rửa tội cho anh ta và nói với viên cảnh sát trưởng rằng anh ta không muốn dính dáng gì đến vụ giết người này. Viên cảnh sát trưởng sau đó đã giết chết người này một cách không thương tiếc. Những cảnh sát còn lại sau đó hợp thành một đội hành quyết, và Cha đã công khai tha thứ cho họ. Nhưng khi họ bóp cò thì súng không bắn được. Một trong số họ cuối cùng đã chặt đầu Cha bằng một con dao. Họ chôn cất cả viên cảnh sát mà họ đã giết cùng với Cha José trong nghĩa trang tại đó. Đó là ngày 21 tháng 6 năm 1927.

Mọi người vô cùng thương tiếc Cha José và nói rằng Cha là một vị thánh vì họ tin rằng đời sống của Cha sống cũng thánh thiện như cuộc tử đạo của Cha.

Thánh José được mừng kính cùng với các bạn tử đạo vào ngày 21 tháng 5.

Mong sao chúng ta học được từ gương của Thánh José và cùng nói được như ngài rằng: “Nếu Đức Kitô chết cho tôi, thì tôi cũng vui lòng chết cho Người.

 

Tác giả: Mauricio Romero – Nguồn: Aleteia (28/6/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

644    01-07-2023