Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Cuộc đối thoại trong đêm

Thứ Hai tuần II Phục sinh

(Ga 3, 1-8)

khThiên Chúa là Đấng quyền uy cao cả đã tự hạ xuống làm người, cùng sống, làm việc, trò chuyện thân mật để khải thị cho con người nhiều điều hệ trọng về ơn cứu độ. Muốn biết điều này đúng hay sai, chúng ta hãy lắng nghe cuộc đối thoại giữa Chúa Giê-su với Ni-cô-đê-mô sẽ rõ.

Qua ngòi bút của Gio-an, Ni-cô-đê-mô xuất hiện trong vai trò lãnh đạo Do-thái. Vì là thủ lãnh, lại có lòng ngưỡng mộ Đức Giê-su nhưng vì sợ đồng đạo nên ông không dám công khai đến gặp Người mà phải chờ đêm về. Trong buổi gặp ông đã tuyên nhận với Đức Giê-su, ‘Thầy là một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến’. Sau lời bày tỏ này, Chúa Giê-su đã nói với Ni-cô-đê-mô về chân lý hằng sống mà cho tới giờ ông còn rất mơ hồ. “Thật tôi bảo thật ông : không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên” (Ga 3, 3)

Những giáo huấn của Chúa Giê-su dù giữa hội đường hay tư gia, tập thể hay cá nhân luôn hướng tới giá trị thiêng liêng. Ở cuộc đối thoại đêm nay cũng thế, điều Đức Giê-su vừa nói ‘sinh ra một lần nữa’ là ám chỉ cuộc tái sinh thiêng liêng, chứ không phải sinh ra theo tự nhiên. Từ đó ta hiểu sinh ra ‘bởi ơn trên’ chính là được sinh ra bởi Thần Khí. Không phải lúc này vai trò tái sinh của Thần Khí mới được kể đến, Cựu Ước cũng từng tiên báo ngày Thần Khí được đổ xuống trên con người (x. Is 32, 15). Và  trần gian được biến đổi ra sao khi được lãnh nhận Thần Khí, ‘sa mạc sẽ trở nên vườn cây ăn trái’. Do đó con người nhận được Thần Khí thì cũng được Thần Khí tác động. Điều Chúa Giê-su hé lộ với Ni-cô-đê-mô không những mạc khải về Thần Khí, nhưng còn có liên hệ trực tiếp tới Bí tích Thánh Tẩy. Con người phải sinh ra bởi ơn trên, nghĩa là phải lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy mới được thông phần vào sự sống đời đời.

“Gió muốn thổi đây thì thổi ; ông nghe tiếng gió nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy” (Ga 3, 8). Gió là một hiện tượng thiên nhiên, ai cũng biết có gió nhưng lại không định hình được nó. Chúng ta chỉ thấy hiệu quả của gió qua những gì nó tác động đến. Gió cũng không lệ thuộc con người nên Chúa Giê-su mới nói ‘gió muốn thổi đâu thì thổi’. Sinh ra bởi Thần Khí là một tác động vô hình và mầu nhiệm, con người chỉ có thể nhận thấy hiệu quả là sự biến đổi chứ không nhận thức được Thần Khí bằng mắt thường.

Giữa một thế giới liên tục có những biến động, bệnh dịch, tai ương, khủng bố, chiến tranh cướp đi hàng loạt sinh mạng, Ki-tô hữu càng phải xác tín hơn nữa về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần. Nếu chỉ dựa vào trí hiểu con người khó có thể lý giải tại sao Thiên Chúa lại để cho các điều tồi tệ ấy xảy ra. Nhờ đức tin chúng ta có thể nói cách không nghi ngờ rằng, Thần Khí vẫn hằng canh tân lòng người và thế giới. Chỉ có điều con người có để cho Thần Khí biến đổi mình nên tốt lành như ý Người muốn hay không mà thôi.

Lạy Chúa, nhờ Đức Giê-su đã Phục sinh chúng con mới được hưởng ơn tái sinh nhờ Thần Khí. Xin Chúa dạy chúng con sống đạo cho đúng tinh thần Phúc Âm để nhờ đó chúng con được biến đổi lên tốt hơn để xứng là con cái của sự sáng. Amen.

Tác giả bài viết: Nt. Scholastica Vũ Hiền

610    28-04-2019