Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Cuộc gặp đầu tiên của Đức Phanxicô với các nạn nhân Chi-lê

 

Ông Greg Burke, giám đốc văn phòng báo chí Vatican cho biết, cuộc gặp giữa Đức Phanxicô và các nạn nhân lạm dụng tình dục ở Chilê đã bắt đầu ở Nhà Thánh Marta chiều thứ sáu 27 tháng 4.

Bản thông báo gởi các nhà báo cho biết: “Đức Thánh Cha đã bắt đầu buổi gặp cá nhân với các nạn nhân vụ lần đầu tiên ở Chilê, sẽ không có một thông báo chính thức nào về cuộc họp vì Đức Phanxicô muốn đặt ưu tiên là lắng nghe các nạn nhân, xin họ tha thứ và tôn trọng sự riêng tư của người trong cuộc”.

Ông Greg Burke nói thêm: “Trong bầu khí tin tưởng và thoa dịu đau thương, Đức Phanxicô để các nạn nhân nói bao lâu có thể, không có thời gian và nội dung ấn định trước”.

Ba nạn nhân đến Nhà Thánh Marta là các ông Juan Carlos Cruz, James Hamilton và José Andrés Murillo. Trong một bản thông báo ngày 25 tháng 4, Đức Phanxicô đã cám ơn “họ đã chấp nhận lời mời”, ngài “mong muốn họ tha thứ, chia sẻ nỗi đau và nỗi nhục với những gì họ đã đau khổ và nhất là lắng nghe họ để tránh lặp lại những chuyện đáng lên án này”.

Như hãng tin CNN-Chili cho biết, người đầu tiên Đức Phanxicô gặp chiều nay là ông José Andrés Murillo. Năm nay ông Murillo 43 tuổi và là nạn nhân của linh mục Karadima lúc ông 18 đến 20 tuổi khi ông đến xin lời khuyên cho ơn gọi của mình. Thay vì hướng dẫn thiêng liêng và cho lời khuyên tốt thì ông lại bị lạm dụng tình dục.

“Tôi đến gặp cha vì ông nổi tiếng thánh thiện và có thể cho lời khuyên tốt. Trong bối cảnh hướng dẫn thiêng liêng thì vụ sách nhiễu tình dục bắt đầu. Tôi hoàn toàn không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Tôi không tin chuyện gì đã xảy ra, chính tôi còn phủ nhận các sự kiện này. Tôi còn nghĩ chính tôi là người diễn giải sai các sự việc xảy ra với linh mục. Cho đến lúc những gì linh mục đó làm trở thành các sự kiện hiển nhiên”.

“Tôi đau khổ rất nhiều vì tôi không tha thứ cho tôi. Tôi luôn trách tôi đã không thể tự bảo vệ mình một cách quyết liệt hơn. Đến một lúc, tôi nhận ra điều ghê gớm nhất, hủy hoại con người tôi nhất: Karadima rất ma lanh, làm mọi cách có thể để biến tôi thành nạn nhân đồng lõa. Bây giờ ông Murillo là nhà văn và là triết gia, ông là nhà sáng lập và giám đốc một cơ quan giúp các nạn nhân bị lạm dụng, cơ quan có tên “Cho sự tin tưởng” (Para la Confianza).

Các cuộc gặp với các nạn nhân diễn ra một tháng trước các cuộc gặp với các giám mục Chi-lê. Đức Phanxicô triệu tập họ về Rôma sau khi đọc bản báo cáo của các cuộc điều tra tiến hành trong thời gian qua của Giám mục Charles Scicluna, ngài được giao để điều tra các vụ lạm dụng và đã cho thấy sự nghiêm trọng của các vụ lạm dụng và che đậy này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

1124    28-04-2018