Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Cuộc gặp liên tôn tại Emirates có ý nghĩa quan trọng
Trong cuộc viếng thăm các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất từ 3-5/1 tới đây, ĐTC Phanxicô sẽ tham dự cuộc gặp liên tôn với sự tham dự của Hồi giáo, Kitô giáo, và cả Do Thái giáo.

Cuộc gặp này là một sáng kiến của "Hội đồng trưởng lão Hồi giáo", một tổ chức quốc tế có trụ sở tại Abu Dhabi và được lãnh đạo bởi imam Ahmed el-Tayeb của Al Azhar, cơ quan quyền lực cao nhất của Hồi giáo Sunni. Mục tiêu của cuộc họp là tạo một "diễn đàn tri thức giúp lắng nghe tiếng nói của minh trí trong tương tác con người, không phân biệt dân tộc và tôn giáo", ông Sultan Al Remeithi, tổng thư ký của tổ chức giải thích thêm: "cuộc gặp cũng sẽ củng cố các khái niệm về quyền công dân và sự chung sống hòa bình giữa các cộng đồng".

Vấn đề trọng tâm của chính quyền Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất là tạo được sự cân bằng khó khăn giữa việc duy trì văn hóa truyền thống và cởi mở với thế giới, đồng thời chống lại các khuynh hướng cực đoan trong khu vực. Năm 2019 được dành riêng cho sự khoan dung, và ĐTC Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên Bán đảo Ả Rập.

ĐTC Phanxicô được chính thức mời bởi Thái tử shaykh Mohamed bin Zayed. Ngài sẽ cử hành Thánh lễ công khai tại một sân vận động ở thủ đô của Tiểu vương quốc. Tờ báo quốc gia bằng tiếng Anh đã đăng và giải thích chi tiết về nghi thức Thánh lễ Công giáo, để độc giả hiểu về những gì sẽ xảy ra với Thành phố Thể thao Zayed khi Đức Giáo hoàng sẽ chủ trì Thánh Lễ trước 135 ngàn tín hữu.

Đất nước Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất có số người Hồi giáo chiếm hơn 75%, và có hàng triệu người nhập cư với các niềm tin khác nhau. (Mondo e missione, 29/1/2019) Văn Yên, SJ

 

364    31-01-2019