Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Cuộc họp báo trên máy bay của ĐGH Phanxicô từ Bangladesh: Rohingya và vũ khí hạt nhân

Cuộc họp báo trên máy bay của ĐGH Phanxicô từ Bangladesh: Rohingya và vũ khí hạt nhân

 Như thường lệ khi trở về từ một chuyến đi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời phỏng vấn của các nhà báo trong chuyến bay. Đức Thánh cha đã nói về cuộc gặp gỡ người Rohingya như là một phần của cuộc họp báo. Ngài giải thích rằng cuộc gặp gỡ của ngài với nhóm bị bách hại này là một phần không thể thiếu của chuyến đi.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Sau khi nghe từng người một, với người phiên dịch ngôn ngữ của họ, tôi bắt đầu cảm thấy một cái gì đó trong lòng: Nhưng tôi không thể rời bỏ họ mà không nói một lời nào, và tôi yêu cầu microphone. Tôi bắt đầu nói chuyện ... Tôi không nhớ tôi nói những gì. Tôi biết rằng vào lúc nào đó tôi đã xin họ tha thứ. Tôi tin là hai lần, nhưng tôi không nhớ rõ. Còn câu hỏi của bạn là ‘Tôi cảm thấy lúc đó như thế nào ...’ Tôi đã khóc. Tôi cố gắng để không họ không thể nhìn thấy. Họ cũng khóc.”

 Đức Thánh Cha cũng giải thích rằng ông đã không đề cập từ “Rohingya” nơi công cộng ở Miến Điện vì nó đã khép lại đối thoại với chính quyền. Ngài thừa nhận rằng trong khi nói chuyện riêng tư, ngài đã gửi một thông điệp minh bạch về nơi ngài đứng về phía vấn đề này.

 Trong cuộc họp báo, Đức Thánh Cha còn đề cập đến vũ khí hạt nhân.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Hôm nay chúng ta đã đạt đến giới hạn, đây có thể là một vấn đề thảo luận, đó là ý kiến ​​của tôi, và đó là ý kiến ​​kiên định của tôi: Tôi tin rằng chúng ta đã đạt đến giới hạn hợp pháp để có và sử dụng vũ khí hạt nhân. Tại sao? Bởi ngày nay với một kho chứa vũ khí hạt nhân tinh vi như vậy, chúng ta có nguy cơ hủy diệt nhân loại hoặc, ít nhất, phần lớn nhân loại.”

 

 Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài vẫn mong muốn chuyến đi Ấn Độ, có thể là năm tới, và đi đến Trung quốc vẫn là một mục tiêu nữa của ngài. Nguyễn Minh Sơn

499    06-12-2017