Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Cuộc họp về bảo vệ trẻ vị thành niên: Linh mục Lombardi là điều phối viên

 

Đức Phanxicô đã bổ nhiệm Linh mục Lombardi là người điều hành cuộc họp của các chủ tịch các Hội đồng Giám mục về chủ đề bảo vệ trẻ vị thành niên sẽ diễn ra tại Vatican ngày 21 đến 24 tháng 2 năm 2019. Ngày 16 tháng 1-2019, Tòa Thánh loan báo việc chuẩn bị cho sự kiện này đang tiến hành.

Bản thông báo cho biết, Đức Phanxicô đã tiếp Ban tổ chức cuộc họp về việc “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội” vào ngày 10 tháng 1 vừa qua. Các thành viên đã cho ngài biết về công việc chuẩn bị: cuộc họp quốc tế dự kiến có các phiên họp toàn thể, các nhóm làm việc, các giây phút cầu nguyện chung, lắng nghe lời chứng, một buổi phụng vụ sám hối vào chiều ngày 23 tháng 2 và thánh lễ cuối cùng dự kiến vào sáng chủ nhật, ngày 24 tháng 2.

Bản thông báo ghi chú, Đức Phanxicô sẽ có mặt trong suốt thời gian cuộc họp. Ngài đề cử  Linh mục Federico Lombardi, chủ tịch Hiệp hội Joseph Ratzinger-Benedict XVI và là cựu giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh làm nhiệm vụ điều hành các phiên họp toàn thể.

Các thành viên của Ban tổ chức, được bổ nhiệm vào tháng 11 năm ngoái là Hồng y Blase J. Cupich, Tổng giám mục Chicago (Hoa Kỳ), Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Bombay (Ấn Độ), Đức Tổng giám mục Charles Scicluna, Tổng giám mục Malta của Bộ Giáo lý Đức tin, Linh mục Dòng Tên Hans Zollner, Chủ tịch Trung tâm Bảo vệ trẻ vị thành niên của Đại học Gregorian và là thành viên của Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ trẻ vị thành niên. Các nạn nhân của lạm dụng tình dục cũng tham gia vào việc chuẩn bị.

Ông Alessandro Gisotti, giám đốc lâm thời Văn phòng báo chí cho biết, một cuộc họp báo để trình bày buổi gặp sẽ được tổ chức ngày 18 tháng 2. Trong cuộc họp thượng đỉnh, sẽ có các buổi họp hàng ngày với báo chí.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

599    17-01-2019